5 quan niệm sai lầm về huyết áp cao

Chia sẻ

Bạn có lo lắng về bệnh cao huyết áp của chính mình, người thân trong gia đình hay bạn bè? Những lo lắng của bạn là có cơ sở.

Nếu không được điều trị, huyết áp cao có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh tim và đột quỵ. Tìm hiểu về bệnh cao huyết áp có thể giúp bạn ngăn ngừa thiệt hại cho bản thân hoặc những người thân yêu của bạn do tình trạng này. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm hiểu về những lầm tưởng và quan niệm sai lầm về tình trạng này, và đây là 5 quan niệm sai lầm phổ biến về huyết áp cao.

1. Cao huyết áp không phải là một vấn đề nghiêm trọng

Ban đầu, bạn có thể không nhận thấy các triệu chứng của bệnh cao huyết áp nên có thể không quá lo lắng. Tuy nhiên, về lâu dài huyết áp cao có thể giết chết bạn. Thông thường, tim của bạn sẽ đập đều đặn, bơm máu vào các mạch máu trong cơ thể. Khi máu bị tim đẩy đi, nó cũng tác động một lực lên thành mạch máu. Các mạch máu thường mềm dẻo và đàn hồi, có thể giãn nở và co lại khi cần thiết để máu có thể lưu thông hiệu quả. Vì nhiều lý do khác nhau, máu của bạn có thể tạo áp lực quá lớn lên các mạch máu của bạn. Tình trạng này được gọi là huyết áp cao.

Huyết áp cao có thể dẫn đến tổn thương mạch máu, tim, thận và các cơ quan khác của cơ thể. Cả bệnh tim và đột quỵ đều do huyết áp cao gây ra.

Điều đáng sợ của bệnh cao huyết áp là bạn có thể mắc bệnh mà không hề hay biết. Chính vì vậy mà các bác sĩ thường gọi nó là “kẻ giết người thầm lặng”. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng đồng ý rằng huyết áp cao là một vấn đề nghiêm trọng.

2. Cao huyết áp không phòng ngừa được

Có thể bạn có người thân bị cao huyết áp. Có thể bạn nằm trong nhóm những người có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Vì lý do này hay lý do khác, bạn có thể nghĩ rằng mình không thể làm gì để ngăn ngừa huyết áp cao.

Và đây là tin tốt cho bạn: Ngay cả khi bạn có nguy cơ cao bị huyết áp cao, vẫn có những cách bạn có thể giúp ngăn ngừa nó:

 • Giữ cân nặng của bạn ở mức an toàn, lành mạnh. Bạn có thể làm điều này bằng cách kết hợp ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.
 • Có một chế độ ăn uống lành mạnh. Điều này bao gồm chỉ ăn những thực phẩm mà cơ thể bạn cần và chọn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ít chất béo, đường và muối.
 • Hạn chế lượng muối ăn. Hầu hết natri bạn ăn ở dạng muối. Nó có thể được thực hiện khi bạn ăn hoặc có sẵn trong thực phẩm.
 • Hạn chế lượng đồ uống có cồn mà bạn uống.
 • Không hút thuốc lá và hạn chế tối đa việc tái hút thuốc lá.
 • Luyện tập thể dục đều đặn. Dành ít nhất 30 phút mỗi ngày và ít nhất 5 ngày một tuần cho hoạt động này. Tập thể dục sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và kiểm soát cân nặng.
 • Đừng căng thẳng. Khi bạn căng thẳng, cơ thể sẽ sản sinh ra các chất hóa học khiến tim đập nhanh hơn và mạch máu co lại. Tất cả điều này sẽ làm cho áp lực của máu tăng lên.

Xin bác sĩ tư vấn về bệnh cao huyết áp và cách phòng ngừa.

3. Tôi sẽ ổn miễn là số huyết áp đầu tiên của tôi vẫn ở mức bình thường

Bạn có thể nhận thấy rằng khi bác sĩ đo huyết áp của bạn, có hai con số ở hai hàng. Những con số đó có thể gây nhầm lẫn. Con số ở trên cùng thực sự được gọi là áp suất tâm thu. Con số này cho biết lực đẩy máu qua các mao mạch trong nhịp tim của bạn.

 • Bằng hoặc dưới 119 là huyết áp tâm thu bình thường
 • 120 – 139 là tiền tăng huyết áp
 • 140 trở lên là huyết áp cao
 • 150 hoặc cao hơn là huyết áp cao ở những người trên 60 tuổi.

Số dưới cùng được gọi là áp suất tâm trương. Con số này cho thấy lực đẩy của máu qua các mao mạch giữa các nhịp tim của bạn, khi tim của bạn ở trạng thái nghỉ ngơi.

 • 79 trở xuống là huyết áp tâm trương bình thường
 • 80-89 là tiền tăng huyết áp
 • 90 hoặc cao hơn là huyết áp cao.

Nhiều người chú ý đến huyết áp tâm thu hơn tâm trương, nhưng các chuyên gia cho rằng tim có thể chịu đựng tốt hơn huyết áp tâm thu cao hơn so với tâm trương.

Huyết áp của bạn sẽ liên tục thay đổi trong ngày tùy thuộc vào các hoạt động của bạn. Huyết áp cũng sẽ thay đổi theo thời gian. Huyết áp tâm thu có xu hướng tăng khi bạn già đi trong khi huyết áp tâm trương có xu hướng giảm.

Nếu một trong hai số đo huyết áp của bạn luôn cao hơn bình thường, bạn cần phải hành động ngay lập tức. Bạn và bác sĩ của bạn có thể làm việc cùng nhau để phát triển một kế hoạch điều trị huyết áp cao hoặc thậm chí là tiền tăng huyết áp trước khi tổn thương xảy ra đối với các cơ quan của bạn.

4. Vấn đề điều trị

Từ bỏ các món ăn yêu thích, hoặc dùng thuốc có tác dụng phụ khó chịu là những điều bạn có thể lo sợ khi nghĩ đến việc điều trị huyết áp cao. Thực sự cần một thời gian để xây dựng một kế hoạch điều trị phù hợp với bạn vì huyết áp cao thường có nhiều nguyên nhân không rõ. Trong nhiều trường hợp, không thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Bác sĩ sẽ làm việc chặt chẽ với bạn để xác định phương pháp điều trị nào sẽ kiểm soát huyết áp cao của bạn một cách hiệu quả nhất. Kế hoạch điều trị của bạn có thể sẽ bao gồm những điều sau đây:

Chế độ ăn kiêng DASH

Chế độ ăn kiêng DASH là chế độ ăn giảm huyết áp bao gồm ăn ít chất béo và chất béo bão hòa, cũng như nhiều rau, trái cây tươi và ngũ cốc nguyên hạt. Giảm lượng muối và rượu cũng có thể giúp giảm huyết áp của bạn. Bạn có thể nhờ chuyên gia dinh dưỡng giúp bạn hoàn thành chế độ ăn kiêng này mà không cần từ bỏ những món ăn yêu thích.

Kiểm soát cân nặng

Thừa cân làm tăng nguy cơ cao huyết áp nghiêm trọng. Chế độ ăn kiêng DASH cùng với tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn giảm cân. Nhờ bác sĩ giúp bạn xác định mục tiêu. Bác sĩ cũng sẽ giới thiệu bạn đến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác để lập kế hoạch giảm cân cho bạn.

Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn. Rượu có thể làm tăng huyết áp của bạn, đặc biệt là khi bạn uống quá nhiều, vì vậy việc cắt giảm và kiêng rượu là điều cần thiết.

Không hút thuốc

Hút thuốc có thể làm tăng huyết áp. Nó cũng trực tiếp làm tổn thương tim và mạch máu của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các cách để từ bỏ thuốc lá.

Thuốc

Bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc để kiểm soát huyết áp cao của bạn. Thường thì cần nhiều hơn một loại thuốc để điều trị. Bác sĩ có thể đề nghị bạn chuyển đổi loại thuốc hoặc liều lượng cho đến khi bạn tìm được toa thuốc phù hợp nhất với ít tác dụng phụ nhất. Các loại thuốc được sử dụng để điều trị huyết áp cao bao gồm:

 • Thuốc lợi tiểu nhằm mục đích làm giảm lượng chất lỏng trong máu của bạn bằng cách giúp cơ thể bạn loại bỏ natri dư thừa.
 • Thuốc ức chế men chuyển, thuốc chẹn alpha, thuốc chẹn kênh canxi để giúp giữ cho mạch máu của bạn không bị co thắt.
 • Thuốc chẹn beta để ngăn cơ thể sản xuất hormone adrenaline. Adrenaline là một loại hormone xuất hiện trong quá trình căng thẳng khiến tim bạn đập mạnh hơn và nhanh hơn. Nó cũng làm cho các mạch máu của bạn co lại, làm tăng huyết áp.

5. Cao huyết áp là căn bệnh nan y không thể chữa khỏi.

Trên thực tế, nếu bạn làm việc với bác sĩ và tạo ra một chương trình toàn diện để kiểm soát huyết áp cao, kế hoạch đó có thể thành công. Để tối đa hóa hiệu quả của kế hoạch của bạn, hãy làm theo các bước sau:

 • Thường xuyên kiểm tra huyết áp theo chỉ định của bác sĩ.
 • Bám sát kế hoạch điều trị của bạn. Hãy cho bác sĩ của bạn biết ngay lập tức những vấn đề xảy ra ở tất cả các giai đoạn của kế hoạch điều trị. Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác.
 • Đi khám bác sĩ đầy đủ theo yêu cầu. Mang theo kết quả đo huyết áp để bác sĩ biết kế hoạch điều trị của bạn có tiến triển tốt hay không.
 • Hãy hỏi bác sĩ và dược sĩ của bạn để biết thông tin về tác dụng phụ của các loại thuốc bạn dùng để bạn biết khi nào cần gọi cho bác sĩ nếu có vấn đề phát sinh.

Bước đầu tiên trong việc kiểm soát huyết áp cao là tìm hiểu và nhận biết huyết áp cao có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn như thế nào. Từ đó, bạn có thể duy trì một lối sống lành mạnh cho mình.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

 • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
 • Hotline: 0909 316 597
 • Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *