9 bước lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp

Chia sẻ

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp có thể giúp người bệnh kiểm soát tốt huyết áp, đồng thời tránh phụ thuộc vào thuốc.

Nếu được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp, bạn có thể nghĩ ngay đến việc sử dụng thuốc hạ huyết áp. Tuy nhiên, họ cần biết rằng thói quen sống lành mạnh đóng vai trò then chốt trong việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp. Việc phụ thuộc vào thuốc sẽ không có lợi cho người sử dụng. Do đó, nếu kiểm soát tốt huyết áp cùng với việc thay đổi lối sống, người bệnh có thể tránh, trì hoãn hoặc giảm thiểu việc phải dùng thuốc hạ áp.

Pylote sẽ hướng dẫn bạn cách lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp.

9 bước lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp

1. Khuyến khích bệnh nhân giảm cân

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp

Huyết áp và cân nặng thường đi đôi với nhau: khi cân nặng tăng lên thì huyết áp cũng vậy. Một trong nhiều lý do cho mối quan hệ này là thừa cân làm tăng nguy cơ ngưng thở khi ngủ, một nguyên nhân thứ phát khá phổ biến của tăng huyết áp.

Giảm cân là một trong những thay đổi lối sống hiệu quả nhất để kiểm soát huyết áp. Theo thống kê của các chuyên gia, chỉ số huyết áp sẽ giảm khoảng 1mmHg cho mỗi kg mà người bệnh giảm đi.

2. Nhắc nhở tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất thường xuyên, chẳng hạn như 150 phút mỗi tuần hoặc khoảng 30 phút mỗi ngày, có thể giúp giảm huyết áp khoảng 5–8 mmHg. Điều quan trọng là người bệnh cần tuân thủ thói quen này vì nếu ngừng vận động sẽ làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

Tập thể dục

Một số ví dụ về các bài tập mà một người có thể thử để giảm huyết áp bao gồm đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội hoặc khiêu vũ. Các bài tập cường độ cao, bao gồm các đợt hoạt động cường độ cao ngắn xen kẽ với các giai đoạn hồi phục nhẹ, cũng có thể được áp dụng nếu tình trạng thể chất của bệnh nhân đáp ứng tốt nhu cầu.

3. Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh

Áp dụng chế độ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa ít béo, đồng thời loại bỏ chất béo bão hòa và cholesterol, có thể làm giảm huyết áp lên đến 11mmHg khi bị tăng huyết áp. Chế độ ăn kiêng này thường được gọi là chế độ ăn kiêng DASH.

Dấu gạch ngang .  ăn kiêng

Một lưu ý nhỏ là bạn cần quan tâm đến vấn đề tăng lượng kali. Kali có thể làm giảm tác dụng của natri đối với huyết áp. Bệnh nhân nên bổ sung kali từ các loại thực phẩm, chẳng hạn như trái cây và rau quả hơn là thuốc bổ sung hoặc thực phẩm chức năng. Mỗi người có mức kali tối ưu của riêng họ. Vì vậy, hãy hỏi bác sĩ của bạn để biết thêm về điều này.

Bên cạnh đó, hãy là một người mua sắm thông minh. Đọc nhãn thực phẩm trước khi lựa chọn và tuân theo kế hoạch ăn uống lành mạnh ngay cả khi ăn ở ngoài.

4. Hạn chế lượng muối (natri) trong chế độ ăn uống

Muối natri

Ngay cả khi giảm một lượng nhỏ natri trong chế độ ăn uống cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm chỉ số huyết áp 5–6 mmHg. Có thể lập luận rằng hạn chế muối đóng vai trò then chốt trong việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân THA.

Tác động của lượng natri lên huyết áp ở mỗi người là khác nhau. Nói chung, những người bị huyết áp cao nên hạn chế lượng muối ăn vào 2.300mg mỗi ngày. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, 1.500mg natri là lý tưởng cho hầu hết người lớn.

Dưới đây là một số mẹo để giúp hạn chế muối trong chế độ ăn uống của bạn:

  • Đọc nhãn thực phẩm để biết nó chứa bao nhiêu muối
  • Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn
  • Không dùng muối để nêm thức ăn. Bạn có thể sử dụng các loại thảo mộc hoặc gia vị khác để thay thế
  • Giảm lượng natri từ từ để cơ thể dễ dàng thích nghi

5. Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn

Uống rượu

Rượu bia vừa là lợi ích vừa là mối nguy hại cho sức khỏe của người uống. Nếu chỉ uống với lượng vừa phải, thông thường một ngày uống một lần đối với phụ nữ hoặc hai ngày một lần đối với nam giới, người dùng có thể giảm chỉ số huyết áp khoảng 4mmHg. Tuy nhiên, hiệu ứng này sẽ mất đi nếu nồng độ cồn trong cơ thể tăng lên.

Uống quá nhiều rượu, bia có thể làm tăng huyết áp của bạn lên vài đơn vị. Đồng thời, đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến thuốc điều trị tăng huyết áp không mang lại hiệu quả như mong muốn.

6. Khuyến khích cai thuốc lá

Từ bỏ hút thuốc

Một bước quan trọng khác trong việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp là khuyến khích người đó bỏ thuốc lá. Ngừng hút thuốc sẽ giúp huyết áp trở về mức lý tưởng. Bỏ thuốc lá cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

7. Cắt giảm lượng caffeine

cafein

Vai trò của caffeine đối với huyết áp vẫn còn đang được tranh luận. Caffeine có khả năng làm tăng huyết áp lên đến 10mmHg ở những người ít uống cà phê. Ngược lại, những người tiêu thụ caffeine thường xuyên có thể ít hoặc không ảnh hưởng đến huyết áp.

Mặc dù tác dụng lâu dài của caffeine đối với huyết áp là không rõ ràng, nhưng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Để xem liệu caffein có làm tăng huyết áp hay không, hãy kiểm tra huyết áp của bạn trong vòng 30 phút sau khi uống đồ uống có chứa caffein. Nếu chỉ số huyết áp tăng 5–10 mmHg, có thể kết luận rằng người dùng nhạy cảm với tác dụng tăng huyết áp của caffeine.

8. Tránh căng thẳng

Căng thẳng stress

Căng thẳng lâu dài có thể góp phần làm tăng huyết áp. Trong khi giả thuyết này vẫn cần nghiên cứu thêm để đưa ra kết luận chính xác, các chuyên gia vẫn cho rằng căng thẳng kéo dài làm tăng huyết áp do ăn thực phẩm không lành mạnh, uống rượu và hút thuốc.

9. Theo dõi huyết áp tại nhà và đi khám đúng hẹn

Ngoài việc hạn chế muối, việc theo dõi huyết áp tại nhà và tái khám theo lịch cũng đóng vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp.

Kiểm tra lại

Theo dõi tại nhà giúp mọi người tự theo dõi huyết áp của mình, đảm bảo thay đổi lối sống đang hoạt động đúng hướng và cảnh báo cho bác sĩ của họ về các biến chứng sức khỏe tiềm ẩn.

Kiểm tra thường xuyên với bác sĩ cũng là chìa khóa để giữ cho huyết áp của bạn được kiểm soát. Nếu áp lực của máu lên thành mao mạch không được kiểm soát tốt, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ về điều này. Bác sĩ có thể đề nghị tăng tần suất đo huyết áp. Nếu bạn đang thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác, bạn có thể được bác sĩ yêu cầu kiểm tra huyết áp bắt đầu từ hai tuần sau khi thay đổi phương pháp điều trị và một tuần trước cuộc hẹn tiếp theo. .

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

  • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
  • Hotline: 0909 316 597
  • Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *