Biến chứng tăng huyết áp: Bạn biết gì về nó?

Chia sẻ

Mọi người thường có tâm lý coi thường biến chứng của bệnh cao huyết áp vì ban đầu nó không có biểu hiện gì. Tuy nhiên, mọi thứ không đơn giản như vậy.

Cao huyết áp lâu ngày có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy, bạn biết gì về các biến chứng của bệnh tăng huyết áp? Hãy cùng Pylote tìm hiểu nhé.

Tổng quan về các biến chứng của tăng huyết áp

Các biến chứng cao huyết áp là hậu quả tiêu cực của việc huyết áp tạo áp lực quá lớn lên thành mao mạch đối với sức khỏe, bao gồm suy tim, bệnh mạch vành, đột quỵ, bệnh thận, bệnh động mạch ngoại biên và thậm chí cả bệnh võng mạc do tăng huyết áp.

Huyết áp cao cũng có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2. Đây là lý do tại sao các chuyên gia đã khuyến nghị xét nghiệm để tầm soát bệnh tiểu đường ở những người bị huyết áp cao. Kiểm soát tốt huyết áp góp phần đáng kể trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các vấn đề về tim và mao mạch

Một trong những biến chứng phổ biến của huyết áp cao là các vấn đề về tim mạch, kết quả của những thay đổi trong cả cấu trúc của tim và mạch máu cũng như chức năng của chúng khi cơ thể cố gắng thích ứng với các chỉ số huyết áp. cao bất thường. Tim là cơ quan có nhiệm vụ bơm máu đi khắp cơ thể. Huyết áp tăng đồng nghĩa với việc tim phải làm việc nhiều hơn. Tình trạng này về lâu dài có thể dẫn đến suy tim. Tuy nhiên, một số thay đổi do huyết áp cao kéo dài có thể được giải quyết một phần bằng thuốc ức chế men chuyển.

Cao huyết áp là dấu hiệu báo trước sự hao mòn của các cơ quan quan trọng và mạch máu do căng thẳng. Các mạch máu điều chỉnh lưu lượng máu đi khắp cơ thể. Khi huyết áp cao xảy ra, các mao mạch sẽ co lại để phản ứng lại. Cuối cùng, thành mạch máu dày lên và mô bị tổn thương, dẫn đến thành mạch cứng lại.

Các vấn đề về thị lực (mắt)

Huyết áp cao có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của bạn. Trong võng mạc của mắt, những thay đổi trong thời gian dài của các mạch máu khiến các mao mạch bị vỡ và máu hoặc axit béo có thể rò rỉ lên các mô võng mạc mỏng manh. Điều này dẫn đến nguy cơ mù vĩnh viễn. Tuy nhiên, bạn có thể ngăn điều này xảy ra.Các biến chứng của huyết áp cao

Đột quỵ và các vấn đề liên quan đến não

Đột quỵ, một biến chứng tăng huyết áp nghiêm trọng, có thể xảy ra do chảy máu trong não hoặc phổ biến hơn là cung cấp máu không đủ cho não. Khoảng 85% các ca đột quỵ phát sinh do thiếu máu cục bộ hoặc máu lưu thông kém.

Một biểu hiện khác của biến chứng tăng huyết áp là bệnh não do tăng huyết áp. Tình trạng này đề cập đến sự thay đổi trong trạng thái tinh thần, thường kèm theo đau đầu và buồn nôn, do thay đổi lưu lượng máu và huyết áp tăng cao. Bên cạnh đó, nó còn liên quan đến chứng tăng huyết áp ác tính.

Bệnh thận

Huyết áp cao trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh thận mãn tính, một vấn đề sức khỏe cần phải chạy thận thường xuyên. Thận là cơ quan bài tiết có nhiệm vụ lọc máu. Khi các mạch máu trong thận bị tổn thương do biến chứng của bệnh cao huyết áp, cơ thể không còn khả năng lọc chất thải. Lúc này, người bệnh chỉ có hai lựa chọn là chạy thận nhân tạo hoặc phẫu thuật ghép thận. Cả hai phương pháp này đều phức tạp, đồng thời chi phí không thấp. Vì vậy, việc phòng ngừa vẫn cần được ưu tiên hàng đầu.

Điều trị các biến chứng của tăng huyết áp

Mọi người thường chủ quan và xem nhẹ các biến chứng của bệnh tăng huyết áp vì lúc đầu bệnh hầu như không có triệu chứng. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng việc nhận biết sớm hậu quả của bệnh cao huyết áp kéo dài thực sự rất quan trọng để có thể điều trị kịp thời.

Nếu bị cao huyết áp, bạn cần điều trị càng sớm càng tốt để tránh hậu quả. Khi kết quả đo huyết áp cao, bạn nên đo thêm hai lần nữa và lấy trung bình để cải thiện độ chính xác. Sau một thời gian điều trị, nếu huyết áp vẫn chưa trở lại bình thường thì cần theo dõi liên tục. Kết hợp nhiều loại thuốc điều trị huyết áp cũng sẽ góp phần kiểm soát huyết áp tác động lên thành mao mạch.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

  • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
  • Hotline: 0909 316 597
  • Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *