Các câu hỏi và câu trả lời về thuốc điều trị tăng huyết áp

Chia sẻ

Kết hợp thuốc điều trị huyết áp cao với thay đổi thói quen lành mạnh sẽ giúp bạn sớm đưa chỉ số huyết áp trở về ngưỡng lý tưởng.

Bên cạnh việc áp dụng một lối sống lành mạnh, bác sĩ cũng có thể kê cho bạn một số loại thuốc điều trị cao huyết áp để sớm đạt được kết quả tốt nhất. Bạn cần biết các nhóm thuốc bạn phải dùng để đạt được hiệu quả cao nhất. Sau đây, Pylote sẽ giúp bạn giải đáp một số câu hỏi thường gặp về thuốc điều trị huyết áp cao.

Tăng huyết áp là gì?

Huyết áp cao hoặc tăng huyết áp là một trong những bệnh lý phổ biến nhất, ảnh hưởng đến một trong ba người. Một người bị huyết áp cao khi lực đẩy máu qua thành mao mạch quá mạnh. Hậu quả là không chỉ mạch máu bị tổn thương mà các cơ quan khác cũng bị ảnh hưởng.

Huyết áp được đo bằng hai thông số gồm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Ở người lớn, huyết áp trung bình khi số đo huyết áp tâm thu nằm trong khoảng 90–120 mmHg và huyết áp tâm trương là từ 60–80 mmHg.

Các loại thuốc hạ huyết áp phổ biến nhất là gì?

Về mặt bán hàng, nhóm thuốc hạ huyết áp được sử dụng phổ biến nhất là thuốc chẹn thụ thể angiotensin II valsartan (Diovan). Tiếp theo là metoprolol chẹn beta, một sự kết hợp của valsartan và HCTZ, olmesartan (Benicar) và olmesartan và olmesartan HCTZ (Benicar HCT).

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, chất ức chế men chuyển lisinopril (Prinivil, Zestril) vẫn phổ biến nhất. Tiếp theo là amlodipine ambylate (Norvasc), thuốc chẹn kênh canxi và hydrochlorothiazide chung loại (HCTZ).

Thuốc điều trị cao huyết áp tốt nhất hiện nay?

Tiêu chí đánh giá thuốc hạ huyết áp tốt nhất hiện nay phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sức khỏe, độ tuổi, di truyền và tình trạng bệnh lý của bệnh nhân: có bị dị ứng với loại thuốc nào không. Ví dụ, một người bị hen suyễn không nên được kê đơn thuốc chẹn beta vì nó có khả năng làm cho tình trạng hô hấp trở nên tồi tệ hơn.

Trong một số trường hợp, bạn sẽ được yêu cầu dùng các loại thuốc huyết áp cụ thể, chẳng hạn như:

Phụ nữ mang thai

Thuốc trị cao huyết áp cho bà bầu là một trong những loại thuốc hạ huyết áp lâu đời. Methyldopa có tác dụng hạ huyết áp thông qua hệ thần kinh trung ương. Nguy cơ xảy ra tác dụng phụ đối với mẹ và thai nhi là rất thấp.

Các lựa chọn an toàn có thể có khác bao gồm labetalol, thuốc chẹn beta và thuốc lợi tiểu. Hai nhóm thuốc không bao giờ được sử dụng trong thời kỳ mang thai bao gồm thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn thụ thể angiotensin II.

Thuốc hạ huyết áp 1

Hơi già

Tình trạng tăng huyết áp ở người cao tuổi có thể trầm trọng hơn do tình trạng xơ vữa động mạch. Theo các chuyên gia, thuốc lợi tiểu chlorthalidone (Hygroton) có lợi ích đáng kể ở người cao tuổi bị tăng huyết áp tâm thu. Cùng với thuốc lợi tiểu, một số thuốc chẹn kênh canxi, thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn thụ thể angiotensin II cũng có thể là những lựa chọn thích hợp.

Tuy nhiên, thuốc chẹn beta có thể không hiệu quả như mong đợi đối với bệnh cao huyết áp ở những người trên 60 tuổi, mặc dù chúng có thể là lựa chọn tối ưu nếu người đó vẫn đang đối mặt với bệnh tim. mạch điện.

Thuốc hạ huyết áp có tác dụng phụ không?

Tương tự như các loại thuốc khác, thuốc điều trị tăng huyết áp cũng có một số tác dụng phụ riêng.

Lợi tiểu

Loại thuốc huyết áp này có thể dẫn đến thiếu hụt kali, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của các cơ, bao gồm cả cơ tim. Ngoài ra, người dùng có nguy cơ mắc bệnh gút đây cũng là tác dụng phụ của thuốc lợi tiểu.

Thuốc chẹn beta

Thuốc chẹn beta hoạt động bằng cách làm giảm nhịp tim, do đó gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn bao gồm chóng mặt, suy nhược, mệt mỏi hoặc thậm chí ngất xỉu. Đồng thời, nhóm thuốc hạ huyết áp này còn ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không được ngưng dùng thuốc chẹn beta đột ngột để tránh nhồi máu cơ tim hoặc đột tử.

Thuốc ức chế men chuyển (ACE)

Ho khan là tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc huyết áp này. Thông thường nó sẽ biến mất sau một vài tuần. Thuốc ức chế ACE có thể làm giảm huyết áp quá mức, có thể dẫn đến đau đầu, chóng mặt, ngất xỉu và giảm chức năng thận.

Thuốc chặn canxi

Khoảng một phần ba số người dùng thuốc chẹn kênh canxi gặp các triệu chứng sau:

  • Sưng mắt cá chân và tứ chi
  • Chóng mặt
  • mặt đỏ
  • Ợ nóng
  • Buồn nôn

thuốc chặn alpha

Chóng mặt, ngất xỉu, tăng nhịp tim, nhức đầu, buồn nôn và suy nhược là những tác dụng phụ thường gặp của nhóm thuốc hạ huyết áp này.

Methyldopa

Hầu hết mọi người đều dung nạp methyldopa tốt. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp một số bệnh nhân có nguy cơ bị chóng mặt, buồn ngủ, suy nhược, nhức đầu và khô miệng.

Thuốc giãn mạch

Sử dụng minoxidil có thể khiến cơ thể phát triển quá nhiều lông, cũng như tăng cân và chóng mặt. Hydralazine có liên quan đến đau đầu, tim đập nhanh, sưng quanh mắt và đau nhức ở các khớp.

Bà bầu dùng thuốc hạ huyết áp khi mang thai có an toàn không?

Theo các chuyên gia, một số loại thuốc làm tăng huyết áp tuyệt đối không được sử dụng trong khi mang thai vì chúng có khả năng gây hại cho cả mẹ và thai nhi đang phát triển. Các nhóm thuốc hạ huyết áp này bao gồm thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn thụ thể angiotensin II. Reserpine cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng trong thời kỳ mang thai và chỉ nên sử dụng khi chưa tìm được giải pháp thay thế khả thi nào khác.

Các loại thuốc an toàn để sử dụng trong trường hợp này bao gồm methyldopa và có thể một số thuốc lợi tiểu và thuốc chẹn beta, bao gồm labetalol.

Uống rượu trong khi dùng thuốc điều trị huyết áp có an toàn không?

Thuốc huyết áp

Một số loại thuốc hạ huyết áp ban đầu gây buồn ngủ và chóng mặt. Một số thậm chí gây ngất ngay liều đầu tiên. Cơ thể chúng ta thường tự điều chỉnh để chống lại những tác dụng phụ này.

Uống rượu trong giai đoạn đầu điều trị cao huyết áp có nguy cơ làm tăng tác dụng phụ của thuốc. Ngoài ra, rượu cũng có thể làm tăng huyết áp.

Thuốc điều trị huyết áp cao có dẫn đến tăng cân không?

Trên thực tế, một số loại thuốc huyết áp có thể dẫn đến tăng cân, thường là các loại thuốc chẹn beta cũ hơn như propranolol (Inderal) và atenolol (Tenormin). Mặt khác, tăng cân còn có thể là hậu quả của một số tác dụng phụ từ thuốc khiến người bệnh mệt mỏi, khó hoạt động thể lực. Tăng cân cũng được liệt kê là một tác dụng phụ phổ biến của doxazosin (Cardura). Ngược lại, thuốc lợi tiểu có nhiều khả năng làm giảm cân.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

  • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
  • Hotline: 0909 316 597
  • Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *