Các giai đoạn của huyết áp cao và cách chẩn đoán nó

Chia sẻ

Hãy cùng Pylote tìm hiểu cách phân biệt giai đoạn bệnh tăng huyết áp và chẩn đoán bệnh trong bài viết dưới đây nhé!

Các chỉ số huyết áp có nghĩa là gì?

Huyết áp của bạn được ghi lại dưới dạng hai con số, ví dụ 120 / 80mm Hg. Bên trong:

  • Con số đầu tiên là huyết áp tâm thu, cho biết áp lực mà máu của bạn tác động lên thành động mạch khi tim đập.
  • Con số thứ hai là huyết áp tâm trương, cho biết áp lực mà máu của bạn tác động lên thành động mạch trong khi tim đang nghỉ giữa các nhịp đập.
  • mm Hg: Đây là từ viết tắt của milimét thủy ngân là đơn vị đo huyết áp.

Các chỉ số huyết áp bình thường

Cả hai con số trong kết quả đo huyết áp đều quan trọng. Chỉ cần một trong hai chỉ số trên ngưỡng bình thường là được chẩn đoán tăng huyết áp.

Tuy nhiên, số đo huyết áp tâm thu vẫn thường được chú ý hơn cả. Vì chỉ số này cao là một yếu tố nguy cơ quan trọng của các bệnh tim mạch đối với những người trên 50 tuổi. Có thể kể đến các ví dụ tăng huyết áp tâm thu cô lập (chỉ số tâm thu trên 140 mmHg nhưng chỉ số tâm trương là bình thường) rất phổ biến ở những người trên 65 tuổi.

Ngoài ra, theo các nghiên cứu gần đây, cứ tăng 20mmHg huyết áp tâm thu hoặc tăng 10mmHg huyết áp tâm trương thì nguy cơ tử vong do thiếu máu cục bộ cơ tim và Cú đánh Nó cũng tăng gấp đôi ở những người từ 40 đến 89 tuổi.

Các giai đoạn của tăng huyết áp

Dựa trên mục lục Huyết áp tâm thu và / hoặc huyết áp tâm trương tăng cao, tăng huyết áp được phân loại theo các giai đoạn khác nhau. Theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp của Bộ Y tế Việt Nam, có 5 cấp độ huyết áp:

1. Huyết áp bình thường

Huyết áp tâm thu 120-129 mmHg và huyết áp tâm trương 80-84 mmHg được coi là giới hạn của huyết áp bình thường. Nếu chỉ số huyết áp của bạn nằm trong khoảng này, nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn là thấp. Tiếp tục duy trì các thói quen tốt cho tim mạch như một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe tổng thể.

2. Tăng huyết áp

Tiền tăng huyết áp được định nghĩa là huyết áp tâm thu 130-139 mmHg và / hoặc huyết áp tâm trương 85-89 mmHg. Huyết áp cao có xu hướng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và mọi người cần thay đổi lối sống để kiểm soát huyết áp, chẳng hạn như giảm cân, giảm căng thẳng, ăn uống lành mạnh và tập thể dục hàng ngày để kiểm soát huyết áp. Các chỉ số huyết áp có thể trở lại bình thường.

3. Tăng huyết áp độ 1

Tăng huyết áp giai đoạn 1 là khi huyết áp tâm thu dao động từ 140 đến 159 mmHg và / hoặc huyết áp tâm trương từ 90 đến 99 mmHg. Ở giai đoạn này, bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh thay đổi lối sống và cân nhắc sử dụng thêm các loại thuốc thuốc cao huyết áp dựa trên số đo huyết áp và các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh thận mãn tính và các bệnh tim mạch khác.

4. Tăng huyết áp độ 2

tăng huyết áp giai đoạn 2

Tăng huyết áp độ 2 là khi huyết áp tâm thu từ 160-179mmHg và / hoặc huyết áp tâm trương từ 100-109mmHg. Ở giai đoạn này, ngoài việc yêu cầu người bệnh điều chỉnh lối sống, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp nhiều loại thuốc để điều trị bệnh cao huyết áp. Loại thuốc mà bác sĩ kê đơn sẽ phụ thuộc vào kết quả đo huyết áp và sức khỏe tổng thể của bạn. Sự kết hợp của hai hoặc nhiều loại thuốc huyết áp có thể hiệu quả hơn chỉ một loại.

Đặt mục tiêu huyết áp dưới 130 / 80mm Hg nếu bạn từ 65 tuổi trở lên hoặc dưới 65 tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch trong 10 năm tới. bệnh thận mãn tính, tiểu đường hoặc bệnh tim mạch vành.

Như vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để đưa ra mục tiêu điều trị cao huyết áp phù hợp với độ tuổi và tình trạng sức khỏe của bạn.

5. Lớp 3. tăng huyết áp

Nếu kết quả đo huyết áp của bạn cho thấy chỉ số huyết áp trên là 180mmHg và / hoặc kết quả đo dưới là 110mmHg hoặc cao hơn, hãy nghỉ ngơi trong 5 phút và sau đó kiểm tra lại huyết áp của bạn. Nếu lần đo tiếp theo vẫn cao bất thường, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức vì bạn có thể bị tăng huyết áp nghiêm trọng.

giai đoạn tăng huyết áp nghiêm trọng

Trong trường hợp huyết áp của bạn cao hơn 180/120 mmHg và có các dấu hiệu như: Đau tức ngực, khó thở, đau lưng, tê hoặc yếu tay chân, mặt, các vấn đề về thị lực, khó nói, hoặc bất kỳ dấu hiệu nào khác hoặc các triệu chứng của đột quỵ hoặc đau tim, đừng chờ đợi hãy gọi 911 ngay lập tức. Bởi nếu không được xử lý kịp thời có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Huyết áp cao được chẩn đoán như thế nào?

Cách duy nhất để biết bạn có bị cao huyết áp hay không là kiểm tra huyết áp bằng máy đo huyết áp đã được hiệu chuẩn đúng cách. Chẩn đoán huyết áp cao Đi sớm là chìa khóa để kiểm soát huyết áp hiệu quả và bảo vệ bạn khỏi nhiều nguy cơ tim mạch sau này.

Tại cơ sở y tế, nhân viên y tế đo huyết áp bằng thiết bị bơm hơi cổ điển hoặc máy đo điện tử để xác định chỉ số huyết áp. Thông thường, cả hai cánh tay nên được đo để xác định xem có sự khác biệt hay không.

Chẩn đoán giai đoạn tăng huyết áp

Vì huyết áp có thể thay đổi tùy thuộc vào thời gian trong ngày, thực phẩm và đồ uống bạn tiêu thụ, ngủ đủ giấc vào đêm hôm trước, mức độ hoạt động, tâm trạng, cảm xúc, v.v., đôi khi bác sĩ sẽ yêu cầu bạn theo dõi huyết áp tại nhà. thời gian nhất định hoặc mang theo máy đo huyết áp 24 giờ một ngày để xác nhận huyết áp cao.

Việc theo dõi huyết áp tại nhà thực sự đóng vai trò quan trọng giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bạn có bị cao huyết áp hay không, cũng như đánh giá hiệu quả của việc điều trị cao huyết áp hay có biện pháp can thiệp kịp thời. nếu huyết áp cao sẽ khó kiểm soát.

Hiện tại, máy huyết áp Đồ điện tử gia dụng được bán rộng rãi với chi phí hợp lý. Vì vậy, những người lớn tuổi và có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp nói riêng, và các bệnh tim mạch nói chung nên sở hữu một chiếc máy đo huyết áp tại nhà để theo dõi thường xuyên cho mọi thành viên trong gia đình ngay cả khi huyết áp đã ổn định.

Tăng huyết áp là một bệnh tim mạch mãn tính, không thể chữa khỏi và cần theo dõi và điều trị suốt đời. Nhận biết giai đoạn tăng huyết áp càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời nhằm kiểm soát và duy trì mức huyết áp ổn định sẽ giúp bạn tránh được những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

  • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
  • Hotline: 0909 316 597
  • Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *