Các xét nghiệm chẩn đoán tăng huyết áp là gì?

Chia sẻ

Nếu bạn được chẩn đoán cao huyết áp sớm, bạn có cơ hội được điều trị kịp thời. Đồng thời, ngăn ngừa nguy cơ biến chứng nặng. Vậy bệnh nhân cao huyết áp cần làm những xét nghiệm gì? Cùng Pylote tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Chẩn đoán tăng huyết áp được xác định khi kết quả đo huyết áp liên tục lớn hơn 130 mmHg. Đối với huyết áp tâm thu và 80 mmHg trở lên đối với huyết áp tâm trương. Bác sĩ của bạn cũng có thể sử dụng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để chẩn đoán huyết áp cao hoặc xét nghiệm hình ảnh. Mục đích là xác định nguyên nhân hoặc biến chứng của tăng huyết áp.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để chẩn đoán tăng huyết áp

Huyết áp dao động liên tục trong ngày để đáp ứng với mức độ hoạt động, tình trạng chất lỏng trong cơ thể, mức độ lo lắng và nhiều yếu tố khác. Do đó, các xét nghiệm chẩn đoán tăng huyết áp diễn ra rất nhanh chóng. Tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu hoặc nước tiểu bổ sung nếu nghi ngờ tăng huyết áp thứ phát.

Huyết áp

Như thường lệ, bác sĩ sẽ sử dụng huyết áp kế để đo huyết áp. Các xét nghiệm chẩn đoán tăng huyết áp thường cần được thực hiện ít nhất ba lần. Các lần đo huyết áp đều lớn hơn 120/80 mmHg, cách nhau ít nhất một tuần.

Thời điểm huyết áp nghỉ ngơi được coi là thời điểm cho kết quả chính xác nhất. Để có được phép đo này:

  • Huyết áp của bạn nên được đo trong môi trường yên tĩnh, ấm áp sau khi bạn đã ngồi yên và thư giãn ít nhất năm phút.
  • Bạn không nên sử dụng caffeine hoặc hút thuốc ít nhất 30 phút trước khi thử nghiệm.
  • Bác sĩ của bạn có thể đo huyết áp ít nhất là hai lần, cách nhau 5 phút. Nếu kết quả đo thay đổi hơn 5mmHg, họ có thể sẽ tiếp tục đo nhiều hơn cho đến khi kết quả gần hơn. Mục đích là để có được một kết quả nhất quán.

Một số người có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp mặc dù thực tế là huyết áp của họ hoàn toàn bình thường. Tình trạng này được gọi là tăng huyết áp áo choàng trắng. Tình trạng này xảy ra do sự lo lắng của bệnh nhân đối với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Bạn có thể cần một bài kiểm tra khác nếu điều này xảy ra.

Tùy thuộc vào kết quả đo huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, bác sĩ sẽ phân loại kết quả như sau:

Kết quả đo huyết áp
Nguồn: healthline.com

Xét nghiệm máu

Có thể cần xét nghiệm máu để xác định xem bạn có bị tăng huyết áp thứ phát hay không. Các xét nghiệm máu có thể được chỉ định để hỗ trợ chẩn đoán tăng huyết áp bao gồm:

  • Nồng độ chất điện giải
  • Đường huyết
  • Kiểm tra chức năng tuyến giáp
  • Kiểm tra chức năng thận

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu có thể xác định bệnh tiểu đường hoặc suy thận hoặc tác dụng phụ của thuốc gây ra huyết áp cao. Đây cũng là một trong những xét nghiệm chẩn đoán cao huyết áp phổ biến nhất.

Chẩn đoán cao huyết áp tại nhà

Ngày nay, các thiết bị đo huyết áp ngày càng trở nên dễ tiếp cận và dễ sử dụng. Bạn có thể ghi lại và theo dõi kết quả đo huyết áp của chính mình tại nhà. Điều này giúp bạn khi theo dõi huyết áp cao của bạn. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho bác sĩ dễ dàng đưa ra kết luận chẩn đoán.

Bạn có thể tự đo huyết áp và theo dõi chỉ số huyết áp tại nhà bằng máy đo chuyên dụng. Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn mua từ những người bán có uy tín.

Theo dõi huyết áp tại nhà đặc biệt hữu ích đối với những người bị tăng huyết áp áo choàng trắng. Hơn nữa, nếu bạn bị huyết áp không ổn định và cần điều trị thì việc theo dõi huyết áp tại nhà sẽ giúp bạn phát hiện sớm tình trạng sức khỏe của mình và có biện pháp can thiệp y tế kịp thời.

Các xét nghiệm chẩn đoán huyết áp cao bằng hình ảnh

Huyết áp có mối liên hệ chặt chẽ với chức năng của tim và thận. Vì vậy, các xét nghiệm hình ảnh cho tăng huyết áp có thể hỗ trợ đáng kể trong việc chẩn đoán tăng huyết áp. Như sau:

Điện tâm đồ (EKG)

Điện tâm đồ là một xét nghiệm khá đơn giản và nhanh chóng để đánh giá nhịp tim của bạn. Nhịp tim không đều là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp. Mặt khác, huyết áp cao còn có khả năng tạo ra những thay đổi lâu dài dẫn đến nhịp tim không đều.

Siêu âm tim

Chức năng tim có thể được kiểm tra bằng các xét nghiệm hình ảnh trực quan. Huyết áp cao quá mức có thể tạo ra những thay đổi được xác định bằng siêu âm tim. Các bất thường trong chức năng tim cũng góp phần làm tăng huyết áp.

Siêu âm thanh

Là một trong những xét nghiệm chẩn đoán hữu ích nhất cho bệnh tăng huyết áp, nó đánh giá thận và mạch máu. Siêu âm sẽ cần thiết nếu bác sĩ muốn biết về lưu lượng máu. Ví dụ, nếu bác sĩ tin rằng các mao mạch của bạn quá hẹp, chẩn đoán này có thể được xác nhận bằng siêu âm.

Chụp CT hoặc MRI

Nếu bác sĩ nghi ngờ khối u là nguyên nhân gây ra huyết áp cao, bạn có thể cần phải làm một số xét nghiệm hình ảnh. Chẳng hạn như chụp CT hoặc MRI. Loại xét nghiệm huyết áp này cũng được sử dụng để đánh giá thận hoặc tuyến thượng thận.

Chẩn đoán phân biệt với tăng huyết áp

Chẩn đoán huyết áp cao

Tăng huyết áp được chẩn đoán khi huyết áp trên phạm vi lý tưởng. Tăng huyết áp ác tính có khả năng được chẩn đoán dựa trên kết quả đo huyết áp quá cao, ngay cả khi nó không tái phát.

Tuy nhiên, vẫn có một số tình trạng khác gây ra huyết áp cao hoặc khủng hoảng tăng huyết áp ngay cả khi không bị tăng huyết áp. Bác sĩ của bạn sẽ cần phải xem xét những điều sau:

Thuốc hoặc tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có nguy cơ gây ra huyết áp cao. Khi ngừng sử dụng, mức huyết áp trở lại bình thường. Tuy nhiên, rất khó để xác định liệu thuốc có phải là nguyên nhân gây ra huyết áp cao hay không. Do đó, hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc và chất bổ sung bạn dùng. Một số loại thảo mộc cũng có liên quan đến việc tăng huyết áp.

Suy thận

Suy thận cấp tính và mãn tính đều có thể làm tăng huyết áp. Nếu suy thận là nguyên nhân duy nhất của tăng huyết áp, huyết áp có thể trở lại bình thường khi lượng chất lỏng và chất điện giải được phục hồi về bình thường. Suy thận được điều trị bằng thuốc, lọc máu hoặc ghép thận.

Cường giáp

Cường giáp còn gây ra huyết áp cao, sụt cân, thèm ăn, đổ mồ hôi, bồn chồn. Các bất thường về tuyến giáp thường được chẩn đoán bằng cách sử dụng xét nghiệm máu để đánh giá nồng độ hormone tuyến giáp.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

  • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
  • Hotline: 0909 316 597
  • Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *