Cách đo huyết áp tại nhà chính xác mà ít người biết

Chia sẻ

Tăng huyết áp là bệnh rất dễ phát hiện bằng cách đo huyết áp tại nhà, nhưng người bệnh thường không phát hiện ra. Tăng huyết áp có thể điều trị được, nhưng không nhiều người điều trị khỏi.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 3 người lớn trên 25 tuổi thì có 1 người bị cao huyết áp. Cứ 3 người bị cao huyết áp thì có 1 người không biết mình bị cao huyết áp. Trong số 3 người được điều trị tăng huyết áp thì có 1 người không đạt huyết áp mục tiêu.

Hiểu được sự nguy hiểm và tầm quan trọng của căn bệnh này và tâm lý của đại đa số người dân Việt Nam thường ít quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe của mình một cách đầy đủ. Hội Bác sĩ Gia đình TP. HCM đã thực hiện buổi giao lưu giữa bác sĩ và bệnh nhân về chủ đề Mối quan hệ giữa tăng huyết áp và đột quỵ – Tầm quan trọng của việc đo huyết áp tại nhà ngày 15/8 tại hội trường UBND quận 11. Hội thảo có gần 200 người từ 40 tuổi trở lên tham gia, đa số là bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp.

Mối quan hệ giữa huyết áp cao và đột quỵ

Cao huyết áp là căn bệnh phổ biến, có nhiều biến chứng trên các cơ quan như mắt, tim, thận, não, mạch máu. Đặc biệt, tai biến mạch máu não là một biến chứng nguy hiểm và để lại nhiều di chứng cho bệnh nhân cao huyết áp, thậm chí có thể gây tử vong. Hậu quả và di chứng sau điều trị tai biến mạch máu não là gánh nặng lớn cho gia đình và xã hội, thậm chí bản thân người bệnh cũng phải gánh chịu nhiều di chứng của căn bệnh này.

Tầm quan trọng của việc đo huyết áp tại nhà

Tại hội nghị, TS-BS. Trương Lê Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não, Bệnh viện Nhân dân 115 đã chia sẻ những kiến ​​thức chung và quan trọng về bệnh tăng huyết áp. Nhờ đó, người bệnh có thể hiểu rõ hơn về nguyên nhân và nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp để phòng tránh bệnh tai biến mạch máu não. Đồng thời, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách đo huyết áp tại nhà chính xác cũng như có lối sống lành mạnh để tránh những rủi ro do căn bệnh này gây ra.

1. Tăng huyết áp (Cao)

Cao huyết áp là căn bệnh phổ biến do áp lực máu tác động lâu ngày lên thành mạch máu gây ra các vấn đề về sức khỏe như bệnh tim.

Huyết áp được xác định bởi lượng máu được bơm từ tim của bạn và sự cản trở của dòng máu trong động mạch của bạn. Động mạch càng hẹp, lượng máu bơm vào càng nhiều, huyết áp của bạn càng cao.

2. Các loại huyết áp

(BP: Huyết áp, HATT: Huyết áp tâm thu, HATTr: Huyết áp tâm trương, HA: Tăng huyết áp)

3. Ngưỡng huyết áp, khuyến nghị điều trị và theo dõi

Sơ đồ đo huyết áp tại nhà

4. Lợi ích của việc kiểm soát huyết áp

 • Giảm 2 mmHg huyết áp tâm thu trung bình
 • Giảm thêm 7% số ca tử vong do bệnh tim mạch vành
 • Giảm thêm 10% tử vong do đột quỵ

Người bệnh cần ổn định huyết áp cả ngày lẫn đêm bằng các loại thuốc hạ huyết áp có tác dụng liên tục trong 24 giờ, kể cả những lúc nguy hiểm nhất.

Lưu ý về cách đo lường huyết áp tại nhà

1. Băng bọc tay Phù hợp kích thước kích thước: Băng nhỏ tăng 2 – 10 mmHg

2. Bọc vào tay trần: băng chèn tăng 5 – 50 mmHg

3. Hỗ trợ canh tay: cánh tay không có hỗ trợ tăng 10 mmHg

4. Không chụp lấy vượt qua Bàn Chân: Bắt chéo chân tăng 2 – 8 mmHg

5. Hỗ trợ mặt sau/Bàn Chân: lưng / chân không hỗ trợ tăng 6,5 mmHg

6. Bang quang học cái trống: Bàng quang đầy tăng 10 mmHg

7. Không nói câu chuyện: mất tập trung và nói chuyện tăng 10 mmHg

Quy Gửi đi theo dõi theo dõi huyết áp trong Trang Chủ

1. QUy Gửi đi theo dõi theo dõi huyết áp trong Trang Chủ

 • Giữ cơ thể của bạn ổn định
 • Tránh hút thuốc hoặc uống đồ uống có chứa cafein, không tập thể dục trong vòng 30 phút trước khi đo huyết áp, nghỉ ngơi yên tĩnh 5 phút trước khi đo
 • Tư thế ngồi đúng: Lưng thẳng lưng tựa vào ghế, chân chạm đất hoàn toàn, chân không bắt chéo
 • Giữ bàn tay của bạn trên một bề mặt phẳng (ví dụ: bàn) và cánh tay ngang với tim
 • Mép dưới của băng ở ngay trên nếp gấp khuỷu tay của bạn
 • Đo nhiều lần: nhiều hơn 2 lần đo, cách nhau ít nhất 1 phút, đo huyết áp vào buổi sáng trước khi uống bất kỳ loại thuốc nào và buổi tối trước khi ăn nhẹ và đi ngủ.

2. ĐỎo ghi chú lại lần nữa huyết áp

 • Bạn nên đo huyết áp hàng tuần, bắt đầu từ 2 tuần sau khi thay đổi phác đồ điều trị và trong tuần trước lần khám tiếp theo.
 • Ghi lại các phép đo của bạn một cách chính xác, cho bác sĩ của bạn xem mỗi lần khám
 • Huyết áp nên được tính trung bình qua ít nhất 2 lần đo để đưa ra quyết định lâm sàng.

Kiểm soát huyết áp của bạn bằng cách thay đổi lối sống

1. Ăn ít muối: Có một mối quan hệ trực tiếp giữa lượng muối ăn vào và huyết áp cao. Lượng muối ăn vào trung bình của một người thường rất cao. Vì vậy, bạn cần kiểm soát lượng muối ăn hàng ngày để tránh bị cao huyết áp.

2. Giảm uống rượu: Giảm uống rượu (giới hạn 2 ly cho nam và 1 ly cho nữ).

3. Bỏ thuốc lá: Cách tốt nhất để giảm nguy cơ đau tim là bỏ thuốc lá. Nhịp tim và huyết áp tăng trong khi hút thuốc và thường trở lại bình thường sau đó.

4. Phong trào: Tham gia hoạt động thể chất vừa phải mỗi ngày ít nhất 30 phút, 5 ngày mỗi tuần. Điều này giúp bạn khỏe mạnh.

Huyết áp thường tăng đột biến vào buổi sáng, và sự dao động của huyết áp có liên quan đến đột quỵ. Vì vậy, bạn cần thực hiện cách đo huyết áp tại nhà và theo dõi biến động huyết áp phối hợp với sự tư vấn của bác sĩ điều trị để giúp kiểm soát huyết áp, phòng ngừa đột quỵ. Tuân thủ dùng thuốc huyết áp ổn định trong 24 giờ. Không được tự ý thay đổi thuốc khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Điều chỉnh lối sống và khám sức khỏe định kỳ.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

 • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
 • Hotline: 0909 316 597
 • Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *