Cách đọc chỉ số huyết áp đúng cách và dễ dàng khi tự đo tại nhà

Chia sẻ

Bệnh huyết áp ngày nay khá phổ biến ở nhiều độ tuổi. Vì thế, bạn nên trang bị kiến thức cho bản thân để biết cách đọc chỉ số huyết áp và biết được tình trạng của mình.

Hiện nay, đa số mọi người đều chuẩn bị cho gia đình mình một máy đo huyết áp để có thể đo cho bản thân hoặc người thân mỗi khi mệt mỏi, chóng mặt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đọc kết quả của máy đo và hiểu được ý nghĩa chỉ số huyết áp. Thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được cách đọc chỉ số huyết áp đúng cách, dễ dàng, chính xác và biết được ý nghĩa chỉ số huyết áp.

Phân loại các chỉ số huyết áp bình thường

Trên máy đo huyết áp thường sẽ hiển thị 3 chỉ số:

 • Con số lớn hơn: Huyết áp tâm thu (Huyết áp tối đa)
 • Con số bé hơn: Huyết áp tâm trương (Huyết áp tối thiểu)
 • Con số còn lại (PULSE): Mạch đập

Đối với những máy đo huyết áp cao cấp ở trong bệnh viện sẽ có thêm 1 chỉ số là huyết áp trung bình.

Cách đọc chỉ số huyết áp trên máy đo huyết áp Omron

Máy đo huyết áp Omron của Nhật Bản được xem là máy đo khá phổ biến hiện nay. Máy ứng dụng công nghệ “cảm biến thông tin sinh học” thành công và được Hiệp hội y tế Hoa kỳ, Hiệp hội tăng huyết áp Châu Âu chứng nhận lâm sàng về độ chính xác của các chỉ số huyết áp, chỉ số nhịp tim trên máy đo huyết áp, độ an toàn và tiện dùng khi sử dụng. Ngoài ra, máy đo huyết áp Omron dễ sử dụng, kết quả hiển thị rõ ràng nên mọi người đều có thể biết cách đọc chỉ số huyết áp tại nhà.

 • Đo ở bắp tay: Bạn sẽ ngồi tư thế thẳng lưng, chân đặt song song trên sàn nhà. Băng quấn túi hơi đặt trên vùng khuỷu tay, ngang với tim. Dây đo ống nghe đặt lên động mạch cánh tay
 • Đo ở cổ tay: Tư thế ngồi giống như đo huyết áp ở bắp tay, tay sẽ để chéo ngang ngực.
Máy đo huyết áp Omron hỗ trợ cách đọc chỉ số huyết áp chính xác, hiệu quả
Máy đo huyết áp Omron hỗ trợ cách đọc chỉ số huyết áp chính xác, hiệu quả

Ý nghĩa của chỉ số huyết áp

Sau khi đo huyết áp xong, bạn nên biết cách đọc chỉ số huyết áp đúng để biết được tình trạng sức khỏe của bản thân hay những người xung quanh. Mỗi đối tượng, mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những mức huyết áp khác nhau. Dựa vào các chỉ số sau khi đo, bạn sẽ biết mình ở mức độ bình thường, huyết áp cao hay thấp.

 • Huyết áp bình thường: Dao động từ khoảng 90/60 mmHg đến 140/90 mmHg. Đôi khi, huyết áp ở người trẻ tuổi vận động thể thao có thể đạt 145/95 mmHg, là hết sức bình thường nhé!
 • Huyết áp thấp: Một trong các chỉ số hiển thị ở mức nhỏ hơn 90/60 mmHg được xem là huyết áp thấp. Cá biệt chỉ số huyết áp tâm thu bình thường nhưng chỉ số tâm trương thấp hơn 60 được xếp loại huyết áp tâm thu thấp đơn độc.
 • Huyết áp cao: Chỉ số huyết áp tâm trương lớn hơn 140 và chỉ số huyết áp tâm thu lớn hơn 90.
Phải biết cách đọc chỉ số huyết áp để hiểu được ý nghĩa của những con số trên máy đo
Phải biết cách đọc chỉ số huyết áp để hiểu được ý nghĩa của những con số trên máy đo

Ý nghĩa chỉ số nhịp tim trên máy đo huyết áp

Ngoài cách đọc chỉ số huyết áp thì biết cách đọc chỉ số nhịp tim cũng là điều đáng quan tâm. Tùy thuộc vào thể trạng, giới tính, độ tuổi mà nhịp tim chuẩn của mỗi người khác nhau. Ở người trưởng thành, khi không vận động, nhịp tim sẽ dao động từ 60 – 100 nhịp/phút. Nếu nhịp tim của bạn vượt quá 100 nhịp/ phút thì được xem là tình trạng nhịp tim đập nhanh.

Với những vận động viên chuyên nghiệp, người luyện tập thể thao đều đặn, nhịp tim có thể chỉ khoảng 40 -50 nhịp/ phút. Với những người trên 60 tuổi, nhịp tim chỉ nằm trong khoảng 60-80 nhịp/ phút. Nên ở người cao tuổi, khi tim đập trên 80 nhịp/ phút thì đã xem là tim đập nhanh.

Chỉ cần bạn biết cách đọc chỉ số huyết áp và chỉ số nhịp tim là bạn đã có thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn
Chỉ cần bạn biết cách đọc chỉ số huyết áp và chỉ số nhịp tim là bạn đã có thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn

Nếu nhịp tim bạn đập nhanh thì nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra và điều trị kịp thời để tầm soát những căn bệnh nguy hiểm như: huyết khối, đột quỵ, suy tim, ngừng tim,..

Nếu bạn bị bệnh huyết áp thì đừng lo hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp hỗ trợ đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ những sản phẩm thật sự chất lượng và doanh nghiệp uy tín để tránh vừa bị mất tiền mà không hết bệnh.

Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe

Bộ đôi dược thảo PyLoTe giúp hỗ trợ kiểm soát huyết áp của bạn hiệu quả và dài lâu. Sản phẩm dành cho những người bị cao huyết áp với mong muốn cải thiện sức khỏe, phòng ngừa biến chứng có liên quan đến tim mạch.

Bộ đôi dược thảo PyLoTe được điều chế từ 100% tinh chất thảo dược tự nhiên và hoạt chất sinh học quý với công nghệ sản xuất hàng đầu tại Mỹ. Sản phẩm giúp điều hòa nhịp tim, đưa huyết áp về mức ổn định. Hỗ trợ tăng cường lưu thông máu, ngăn chặn đột quỵ và đẩy lùi mỡ trong máu. Tăng đàn hồi mạch máu. Loại bỏ áp suất lên thành mạch.

Bộ đôi dược thảo PyLoTe chuyên hỗ trợ bệnh huyết áp cao
Bộ đôi dược thảo PyLoTe chuyên hỗ trợ bệnh huyết áp cao

Thành phần của sản phẩm

Bộ đôi dược thảo PyLoTe gồm:

 • Cây táo gai: Đưa huyết áp về mức ổn định, cân bằng nhịp tim
 • Tinh chất hat đậu tương: Giúp tăng cường lưu thông máu, ngăn ngừa đột quỵ
 • NIACIN (được tổng hợp từ ngũ cốc): Giúp giảm Cholesterol xấu trong máu, loại bỏ tình trạng xơ cứng động mạch.
 • INOSITOL (được tổng hợp từ hạt): Loại bỏ tình trạng rối loạn chuyển hoá mỡ máu, bảo vệ não, ngăn ngừa đột quỵ.

Sau khi biết cách đọc chỉ số huyết áp và có thể kết luận cơ bản về huyết áp của bản thân ở mức độ nào. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm bộ đôi dược thảo PyLoTe hãy nhanh tay gọi 0909400649 – 0962158661 để được tư vấn và đặt mua sản phẩm tuyệt vời chuyên hỗ trợ đẩy lùi bệnh huyết áp cho sức khỏe của bạn ngay.

Nguồn: PyLoTe.com

>>> XEM THÊM: Cần Xử Lý Thế Nào Khi Có Triệu Chứng Tăng Huyết Áp Đột Ngột?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *