Cao huyết áp: Bạn không nên xem nhẹ!

Chia sẻ

Huyết áp cao có thể dẫn đến đột quỵ, đau tim, suy thận và gây nguy cơ xấu cho mắt của bạn. Bạn nên biết về những nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng tránh tốt nhất.

Cao huyết áp là một tình trạng bệnh lý rất phổ biến, về lâu dài áp lực của máu lên thành động mạch sẽ đủ cao gây ra các vấn đề về sức khỏe như bệnh tim.

Huyết áp được xác định bằng cả lưu lượng máu được bơm và lưu lượng máu bị tắc nghẽn trong động mạch. Lượng máu được bơm vào càng nhiều và động mạch càng hẹp thì chỉ số huyết áp càng cao.

Bạn có thể bị huyết áp cao trong nhiều năm, nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, ngay cả khi không có triệu chứng, bạn vẫn có thể phát hiện ra bệnh do các mạch máu và tim bị tổn thương. Huyết áp cao không được kiểm soát làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm đau tim và đột quỵ.

Khi biết mình bị cao huyết áp, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được kiểm soát huyết áp.

Các triệu chứng và hình thức của huyết áp cao

Hầu hết bệnh nhân huyết áp cao không có dấu hiệu hoặc triệu chứng, ngay cả khi kết quả đo huyết áp đã đạt mức cao nguy hiểm.

Một số bệnh nhân có thể bị nhức đầu, khó thở hoặc chảy máu cam, nhưng các dấu hiệu và triệu chứng này thường không đặc hiệu và không xuất hiện cho đến khi huyết áp cao đã đến giai đoạn nguy kịch. hoặc nguy hiểm đến tính mạng.

Một trong những vấn đề lớn nhất của bệnh cao huyết áp là bạn thậm chí không biết mình mắc bệnh. Trên thực tế, gần một phần ba số người bị huyết áp cao không biết về tình trạng của mình. Cách duy nhất để biết huyết áp của bạn có bình thường hay không là uống thuốc thường xuyên. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có người thân hoặc bản thân bị huyết áp cao.

Nếu chỉ số huyết áp của bạn rất cao, bạn có thể sẽ nhận thấy một số triệu chứng bao gồm:

 • Đau đầu dữ dội;
 • Mệt mỏi hoặc nhầm lẫn;
 • Các vấn đề về thị lực;
 • Đau thắt ngực;
 • Khó thở;
 • nhịp tim không đều;
 • Có máu trong nước tiểu;
 • Ngực, cổ hoặc tai đập nhanh.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào ở trên, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bạn có thể bị tăng huyết áp đột ngột, có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

Nếu không được điều trị, huyết áp cao có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng bao gồm đột quỵ, bệnh tim, suy thận và các vấn đề về mắt.

Đột quỵ

Huyết áp cao không được kiểm soát làm tăng nguy cơ đột quỵ của một người từ bốn đến sáu lần. Theo thời gian, huyết áp cao dẫn đến xơ vữa động mạch và xơ cứng các động mạch lớn. Lâu dần, tình trạng này sẽ làm tắc nghẽn các mạch máu nhỏ trong não. Huyết áp cao cũng có thể làm suy yếu các mạch máu não, khiến chúng sưng lên và vỡ ra. Nguy cơ đột quỵ liên quan trực tiếp đến mức độ cao huyết áp.

Bệnh tim

Bệnh cao huyết áp là nguyên nhân gây tử vong số một. Nó có liên quan đến một nhóm các rối loạn bao gồm suy tim, thiếu máu cục bộ, bệnh tim tăng huyết áp và phì đại tâm thất trái (dày cơ tim).

Bệnh thận

Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh thận và suy thận (bệnh thận giai đoạn cuối).

Huyết áp cao làm hỏng các mạch máu và bộ lọc của thận, gây khó khăn cho việc loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Một khi một người được chẩn đoán mắc bệnh thận giai đoạn cuối, họ phải tiến hành lọc máu thận – một quá trình làm sạch máu – hoặc ghép thận nếu cần.

Bệnh về mắt

Ngoài việc gây ra các vấn đề về tim và thận, huyết áp cao không được điều trị cũng có thể ảnh hưởng đến thị lực và dẫn đến các bệnh về mắt. Huyết áp cao làm hỏng các mạch máu trong võng mạc – khu vực ở phía sau của mắt, nơi tập trung hình ảnh. Tình trạng này được gọi là bệnh võng mạc tăng huyết áp. Tổn thương mắt có thể rất nghiêm trọng nếu huyết áp cao không được điều trị.

Nguyên nhân của huyết áp cao

Có hai loại huyết áp cao:

Cao huyết áp nguyên phát

Đối với hầu hết người lớn, không có nguyên nhân hoặc triệu chứng duy nhất nào gây ra huyết áp cao. Loại huyết áp này được gọi là tăng huyết áp thiết yếu (thiết yếu), có xu hướng phát triển dần dần theo thời gian.

Tăng huyết áp thứ phát

Một số người bị huyết áp cao do một bệnh lý có từ trước. Loại huyết áp này, được gọi là tăng huyết áp giai đoạn hai, có xu hướng đến đột ngột và làm cho huyết áp cao hơn mức ban đầu. Các tình trạng y tế và thuốc khác nhau có thể dẫn đến tăng huyết áp giai đoạn hai bao gồm:

 • Hội chứng ngưng thở khi ngủ;
 • Các vấn đề về thận;
 • Khối u tuyến thượng thận;
 • Các vấn đề về tuyến giáp;
 • Một số dị tật bẩm sinh trong mạch máu;
 • một số loại thuốc như thuốc tránh thai, thuốc cảm, thuốc làm loãng máu, thuốc giảm đau không kê đơn và một số loại thuốc theo toa;
 • Sử dụng ma túy bất hợp pháp, chẳng hạn như cocaine và amphetamine;
 • Nghiện rượu hoặc uống rượu lâu năm.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ cao huyết áp

Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến huyết áp cao, bao gồm:

Tuổi

Nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp tăng lên theo tuổi tác, thường ở tuổi trung niên hoặc ở tuổi 45. Bệnh cao huyết áp phổ biến hơn ở nam giới. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn sau 65 tuổi.

Tiền sử sức khỏe gia đình

Huyết áp cao có xu hướng gia đình.

Thừa cân hoặc béo phì

Bạn càng thừa cân, cơ thể bạn sẽ cần bơm nhiều máu hơn để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến các mô của bạn. Khi lượng máu lưu thông qua các mạch máu tăng lên, áp lực tác động lên thành động mạch sẽ tăng lên.

Hoạt động thể chất thụ động, ít

Những người ít vận động có nhịp tim cao hơn người bình thường. Nhịp tim của bạn càng cao, tim bạn càng phải co bóp nhiều hơn trong mỗi cơn co giật và áp lực lên thành động mạch càng lớn. Ít vận động hoặc không siêng năng tập thể dục cũng làm tăng nguy cơ thừa cân.

Khói

Không chỉ hút hoặc nhai thuốc lá làm tăng huyết áp ngay lập tức mà các chất hóa học trong thuốc lá còn làm hỏng lớp niêm mạc trên thành động mạch. Điều này làm cho các động mạch bị thu hẹp, dẫn đến tăng huyết áp. Khói thuốc (hít phải khói thuốc) cũng có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

Quá nhiều muối (natri) trong chế độ ăn uống của bạn

Nhận quá nhiều natri từ chế độ ăn uống của bạn có thể khiến cơ thể bạn giữ lại chất lỏng, do đó làm tăng huyết áp.

Chế độ ăn uống của bạn chứa quá ít kali

Kali giúp cân bằng lượng natri trong tế bào. Nếu bạn không cung cấp đủ kali trong chế độ ăn uống của mình hoặc không dự trữ đủ kali, bạn sẽ tích tụ lượng natri cao trong máu.

Quá ít vitamin D trong chế độ ăn

Các bác sĩ vẫn chưa xác định chắc chắn liệu có quá ít vitamin D trong chế độ ăn uống của bạn có khiến bạn bị cao huyết áp hay không. Tuy nhiên, vitamin D can thiệp vào một loại enzym ảnh hưởng đến huyết áp do thận sản xuất.

Căng thẳng

Căng thẳng cao dẫn đến tăng huyết áp tạm thời. Khi mệt mỏi, bạn chọn cách thư giãn bằng cách ăn nhiều hơn, hút thuốc hoặc uống rượu, điều này sẽ làm gia tăng các vấn đề về huyết áp cao.

Một số điều kiện y tế mãn tính

Một số bệnh mãn tính như bệnh thận, tiểu đường và ngưng thở khi ngủ cũng có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

Bạn nên đến gặp bác sĩ để khám định kỳ và kiểm tra huyết áp nhiều lần trong năm.

Hãy đến gặp bác sĩ và nhận tư vấn về huyết áp của bạn ít nhất hai năm một lần, bắt đầu từ khi bạn 18 tuổi. Nếu bạn ở độ tuổi 40 trở lên hoặc trong độ tuổi từ 18 đến 39 có nguy cơ bị cao huyết áp, bạn nên đến gặp bác sĩ để được đo huyết áp hàng năm.

Nếu không thường xuyên đi khám, bạn có thể tham gia khám huyết áp miễn phí tại các trung tâm y tế cộng đồng. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy máy đo huyết áp tại một số cửa hàng cung cấp thiết bị y tế.

Máy đo huyết áp công cộng, chẳng hạn như máy có bán ở hiệu thuốc, có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về huyết áp của mình, nhưng chúng có một số hạn chế. Độ chính xác của các loại máy này phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như kích thước vòng bít và nhu cầu sử dụng máy thích hợp. Xin bác sĩ tư vấn về việc sử dụng máy đo huyết áp công cộng.

Qua bài viết, bạn nên ý thức hơn về tình trạng sức khỏe của mình bằng cách thường xuyên đo huyết áp, đồng thời tạo cho mình một chế độ ăn uống hợp lý. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích!

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

 • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
 • Hotline: 0909 316 597
 • Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *