Cao huyết áp sau phẫu thuật: nguyên nhân nào gây ra nó?

Chia sẻ

Cao huyết áp sau phẫu thuật là một biến chứng xảy ra khá thường xuyên ở những người mắc bệnh tim mạch hoặc có tiền sử cao huyết áp.

Tất cả các cuộc phẫu thuật đều tiềm ẩn những rủi ro nhất định, ngay cả khi mọi thứ được thực hiện đúng quy trình. Một trong những rủi ro thường gặp là biến chứng cao huyết áp sau phẫu thuật.

Bệnh nhân có thể phải đối mặt với tình trạng huyết áp cao sau phẫu thuật vì một số lý do. Việc bạn có phát triển thêm các biến chứng phụ thuộc vào loại phẫu thuật bạn có, loại gây mê và liệu bạn đã từng bị cao huyết áp trước đó hay chưa.

Tổng quan về tăng huyết áp

Huyết áp được đo bằng một thiết bị cụ thể. Kết quả là một phân số, với tử số là huyết áp tâm thu (số đầu tiên hoặc số trên cùng), là mức huyết áp cao nhất trong các mạch máu, xảy ra khi tim co bóp. Số còn lại (mẫu số) là huyết áp tâm trương, đại diện cho huyết áp khi cơ tim giãn ra. Chỉ số huyết áp bình thường sẽ rơi vào khoảng 120/80 mmHg.

Theo Đại học Tim mạch Hoa Kỳ (ACC) và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), các phép đo huyết áp được chia thành ba nhóm nhỏ như sau:

 • Phạm vi lý tưởng: dưới 120mmHg đối với huyết áp tâm thu và dưới 80mmHg đối với huyết áp tâm trương
 • Tiền tăng huyết áp: tử số khoảng 120-129mmHg (tâm thu) và mẫu số nhỏ hơn 80mmHg (tâm trương)
 • Huyết áp cao: huyết áp tâm thu từ 130mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương lớn hơn 80mmHg

Cao huyết áp sau phẫu thuật

Phẫu thuật tim và phẫu thuật liên quan đến động mạch chủ thường liên quan đến tăng nguy cơ tăng huyết áp trong phẫu thuật, đặc biệt ở những người đã có tiền sử cao huyết áp. Nếu không kiểm soát tốt huyết áp trước khi vào phòng mổ, chắc chắn sau mổ bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng huyết áp cao.

Kiểm soát huyết áp kém là khi các chỉ số của bạn nằm trên phạm vi lý tưởng và các phương pháp điều trị không thực sự hiệu quả. Nguyên nhân có thể là:

 • Bạn đã không được chẩn đoán trước khi phẫu thuật.
 • Phương pháp điều trị cao huyết áp hiện nay không hiệu quả.
 • Bạn uống thuốc huyết áp không thường xuyên hoặc không theo chỉ định của bác sĩ.

Ngừng sử dụng thuốc

Cao huyết áp sau phẫu thuật 1

Nếu cơ thể bạn đã quen với các loại thuốc làm giảm huyết áp, việc dừng thuốc đột ngột có thể khiến huyết áp của bạn tăng trở lại ngay lập tức.

Bạn cần nói với bác sĩ phẫu thuật của bạn về điều này trước khi tiến hành phẫu thuật. Thông tin chi tiết về các loại thuốc bạn dùng và bất kỳ liều nào đã quên. Một số loại thuốc huyết áp có thể được dùng vào buổi sáng của ngày phẫu thuật, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc bỏ lỡ một liều thuốc. Bạn nên xác nhận điều này với bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ gây mê của bạn.

Mức độ đau

Đau có thể khiến huyết áp của bạn tăng cao hơn bình thường. Tuy nhiên, hãy yên tâm rằng vấn đề này không kéo dài. Huyết áp sẽ trở lại mức cũ sau khi điều trị giảm đau.

thuốc gây mê

Gây mê có thể có tác động tiêu cực đến huyết áp của bạn. Các chuyên gia lưu ý rằng hệ thống hô hấp của một số người khá nhạy cảm với ống thở. Điều này có thể kích thích nhịp tim nhanh hơn và làm tăng huyết áp tạm thời.

Quá trình hồi phục sau khi gây mê cũng có khả năng gây ra huyết áp cao sau phẫu thuật. Các yếu tố như nhiệt độ cơ thể và lượng dịch truyền tĩnh mạch cần thiết trong quá trình gây mê và phẫu thuật có thể làm tăng huyết áp.

Mức oxy

Khi gây mê, cơ thể bạn có khả năng không nhận được lượng oxy cần thiết. Điều này dẫn đến giảm lượng oxy trong máu của bạn, gây ra tình trạng giảm oxy máu. Kết quả là huyết áp tăng lên.

Thuốc giảm đau

Một số loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn (OTC) có thể làm tăng huyết áp của bạn. Những người bị huyết áp cao nếu dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể gặp tác dụng phụ, khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Nếu bạn đã bị huyết áp cao, hãy hỏi bác sĩ về các lựa chọn kiểm soát cơn đau trước khi phẫu thuật. Họ có thể đề nghị các phương pháp điều trị khác nhau hoặc kê đơn các loại thuốc thay thế.

Dưới đây là một số ví dụ về NSAID phổ biến, cả theo toa và không kê đơn, có khả năng gây cao huyết áp:

 • Ibuprofen (Advil, Motrin)
 • Meloxicam (Mobic)
 • Naproxen (Aleve, Naprosyn)
 • Naproxen natri (Anaprox)
 • Piroxicam (Feldene)

tóm lược

Nếu bạn không có tiền sử cao huyết áp, bất kỳ triệu chứng nào của huyết áp cao sau phẫu thuật rất có thể chỉ là tạm thời. Nó thường kéo dài khoảng 48 giờ. Các bác sĩ và y tá sẽ theo dõi sức khỏe của bạn và sử dụng thuốc để hạ huyết áp của bạn trở về mức lý tưởng.

Nếu bạn có tiền sử huyết áp cao, việc kiểm soát huyết áp hợp lý sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh này. Ngoài ra, hãy thảo luận kế hoạch chi tiết với bác sĩ trước khi phẫu thuật để giảm nguy cơ rủi ro.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

 • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
 • Hotline: 0909 316 597
 • Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *