Cao huyết áp vào buổi sáng: Yếu tố nào âm thầm gây ra?

Chia sẻ

Theo nghiên cứu, huyết áp có xu hướng tăng cao vào buổi sáng do nhiều yếu tố bất ngờ. Bạn đã biết những yếu tố này chưa?

Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn 5 nguyên nhân không ngờ có thể làm tăng huyết áp vào buổi sáng.

Căng thẳng hàng ngày có thể làm tăng huyết áp vào buổi sáng

Các nhà nghiên cứu cho biết, tỷ lệ đột tử vào sáng thứ Hai và thứ Bảy cao hơn những ngày khác là do nồng độ corisol quá cao, cho phép huyết áp cao dẫn đến đột quỵ, các nhà nghiên cứu cho biết. Khối lượng công việc văn phòng, công việc ở nhà quá nặng dẫn đến nhiều áp lực, căng thẳng, nhất là thứ 2 đầu tuần và thứ 7 cuối tuần.

Các cơn đau tim hay huyết áp cao thường bùng phát vào buổi sáng nhiều hơn các thời điểm khác trong ngày, bởi vì mỗi ngày khi thức dậy, bạn sẽ có xu hướng nghĩ về những việc cần làm và giải quyết ngay lập tức. Điều này dễ dẫn đến tinh thần mệt mỏi, căng thẳng.

Khối u thượng thận

Hai tuyến thượng thận tạo ra các hormone ảnh hưởng đến nhịp tim, lưu lượng máu và huyết áp. Hormone epinephrine làm tăng nhịp tim và thư giãn các cơ trơn trong cơ thể. Và norepinephrine, mặc dù nó không ảnh hưởng đến nhịp tim hoặc cơ trơn của bạn, nhưng nó có thể làm tăng huyết áp của bạn. Các khối u tuyến thượng thận này dẫn đến sản xuất dư thừa hormone và tăng huyết áp. Nếu norepinephrine được tiết ra vào sáng sớm, khả năng cao huyết áp là rất cao.

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ khiến bạn thường xuyên ngáy to và cản trở nhịp thở khi ngủ. Nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ chặt chẽ giữa tình trạng này và huyết áp cao. Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên bị triệu chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao gấp đôi so với những người khác.

Thuốc

Một số loại thuốc có thể làm tăng huyết áp tạm thời. Nếu bạn dùng những loại thuốc này vào sáng sớm, huyết áp của bạn có thể tăng vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Thuốc steroid được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn, bệnh tự miễn dịch, các vấn đề về da hoặc dị ứng nghiêm trọng cũng có thể làm tăng huyết áp. Ngoài ra, thuốc thông mũi có chứa pseudoephedrine cũng tạm thời làm tăng huyết áp của bạn.

Lịch

Theo các bác sĩ, lịch trình làm việc bận rộn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng lớn đến huyết áp của bạn vào sáng sớm. Một số nghiên cứu đã kiểm tra các đối tượng bằng cách thay đổi lịch trình làm việc hàng ngày của họ và phát hiện ra rằng khi chúng ta thay đổi thói quen làm việc, nó không chỉ ảnh hưởng đến tiền tiểu đường, rối loạn điều hòa insulin và dung nạp glucose mà còn làm tăng huyết áp.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

  • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
  • Hotline: 0909 316 597
  • Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *