Chảy máu thực quản: Biến chứng không thể bỏ qua

Chia sẻ

Chảy máu thực quản là kết quả trực tiếp của tăng huyết áp tĩnh mạch cửa. Nếu bạn không được chăm sóc y tế ngay lập tức, bạn có thể tử vong.

Một trong những biến chứng nghiêm trọng của tăng áp lực tĩnh mạch cửa là chảy máu thực quản. Tuy nhiên, không nhiều người biết rõ về tình trạng này. Hãy cùng Pylote tìm hiểu về tình trạng này.

Chảy máu thực quản là gì?

Chảy máu thực quản xảy ra khi các tĩnh mạch ở cơ quan này bị giãn ra đến mức vỡ ra và chảy máu. Đây là một trong những biến chứng của tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Thực quản là ống cơ nối miệng với dạ dày trong cơ thể. Các tĩnh mạch ở thực quản dưới gần dạ dày có khả năng bị giãn ra khi lượng máu đến gan giảm. Nó có thể được gây ra bởi mô sẹo (xơ hóa) hoặc cục máu đông trong gan.

Khi dòng chảy của máu bị tắc nghẽn, các tế bào hồng cầu sẽ tích tụ trong các mạch máu lân cận khác, bao gồm cả những mạch máu ở thực quản dưới. Tuy nhiên, những tĩnh mạch này rất nhỏ và không có khả năng giữ thêm lượng máu như vậy. Do đó, khi lưu lượng máu tăng đột ngột, các tĩnh mạch này sẽ giãn ra. Các chuyên gia gọi tình trạng này là giãn tĩnh mạch thực quản.

Giãn tĩnh mạch thực quản có thể chảy máu và cuối cùng bị vỡ. Điều này dẫn đến chảy máu bên trong nghiêm trọng (chảy máu trong thực quản) và các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, thậm chí tử vong. Đây là trường hợp cần được cấp cứu ngay. Gọi 115 hoặc đến bệnh viện gần nhất ngay lập tức và cấp cứu càng sớm càng tốt nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu chảy máu thực quản.

Các triệu chứng của chảy máu thực quản

Giãn tĩnh mạch thực quản thường không có triệu chứng trừ khi chúng bị vỡ. Tại thời điểm này, bạn có thể gặp phải:

 • Xuất huyết (nôn ra máu)
 • Đau bụng dữ dội
 • Mất ý thức
 • Phân đen (phân đen như hắc ín)
 • Phân có máu (trường hợp nặng)
 • Sốc (huyết áp quá thấp do mất máu có thể làm tổn thương nhiều cơ quan)

Gọi 115 hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào ở trên.

Nguyên nhân của chảy máu thực quản

Tĩnh mạch cửa vận chuyển máu từ một số cơ quan trong hệ tiêu hóa đến gan. Giãn tĩnh mạch thực quản là kết quả trực tiếp của tăng huyết áp tĩnh mạch cửa. Tình trạng này được gọi là tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Nó gây ra các tế bào hồng cầu tích tụ trong các mạch máu gần đó, bao gồm cả những tế bào trong thực quản. Các tĩnh mạch bắt đầu giãn ra khi lượng máu tăng lên.

Xơ gan là nguyên nhân phổ biến nhất của tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Xơ gan là một hoặc nhiều sẹo ở gan, thường do uống quá nhiều rượu hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm gan. Một nguyên nhân khác của tăng áp lực tĩnh mạch cửa là huyết khối xuất hiện trong mao mạch này.

Trong một số trường hợp, bác sĩ không thể xác định chính xác nguyên nhân của tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Tình trạng này được gọi là tăng áp lực tĩnh mạch cửa vô căn.

Các yếu tố tiềm ẩn gây chảy máu thực quản

Giãn tĩnh mạch thực quản có nhiều khả năng gây chảy máu hơn nếu bạn mắc các chứng bệnh sau:

 

Chảy máu thực quản 1

 • Sự giãn nở tĩnh mạch thực quản quá lớn
 • Khi nội soi thấy các chấm đỏ trên các tĩnh mạch thực quản bị giãn.
 • Tăng huyết áp tĩnh mạch cửa
 • Xơ gan nặng
 • Sự nhiễm trùng
 • Tiêu thụ đồ uống có cồn
 • Nôn nhiều
 • Táo bón
 • Ho dữ dội

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về nguy cơ phát triển chảy máu thực quản, đặc biệt nếu gia đình bạn có tiền sử các vấn đề về gan.

Chẩn đoán chảy máu thực quản

Để chẩn đoán chảy máu thực quản do giãn tĩnh mạch, bác sĩ sẽ khám sức khỏe và hỏi về các triệu chứng của bạn. Họ cũng có thể sử dụng một hoặc nhiều xét nghiệm sau để xác định chẩn đoán:

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá số lượng tế bào máu cũng như chức năng gan và thận.

Nội soi

Trong quy trình này, một camera nhỏ được đưa qua miệng để quan sát thực quản, dạ dày và phần đầu của ruột non. Nó cũng sẽ cung cấp cho bác sĩ một cái nhìn tốt hơn về các tĩnh mạch và các cơ quan bị giãn. Nội soi cũng có thể được sử dụng để lấy mẫu mô và điều trị các vấn đề về chảy máu.

Các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp CT hoặc MRI

Chúng được sử dụng để kiểm tra các cơ quan gan và dạ dày cũng như đánh giá lưu lượng máu trong và xung quanh các cơ quan này.

Điều trị chảy máu thực quản

Mục tiêu chính của việc điều trị chảy máu thực quản là ngăn không cho các tĩnh mạch quá giãn dẫn đến vỡ và chảy máu.

Xử trí tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Kiểm soát tăng áp lực tĩnh mạch cửa thường là bước đầu tiên để giảm nguy cơ chảy máu thực quản. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc sử dụng các phương pháp điều trị và thuốc sau:

Thuốc chẹn beta

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chẹn beta, chẳng hạn như propranolol, để giảm huyết áp cửa và duy trì huyết áp trong phạm vi lý tưởng.

Nội soi trị liệu xơ cứng

Bác sĩ sử dụng ống nội soi để tiêm một loại thuốc vào các tĩnh mạch bị giãn để làm chúng co lại.

Nội soi thắt tĩnh mạch

Bác sĩ sẽ dùng ống nội soi và dây thun để buộc các tĩnh mạch bị giãn trong thực quản, ngăn không cho máu bị rò rỉ ra ngoài. Sợi dây sẽ được gỡ bỏ sau một vài ngày.

 

Ngoài ra, bạn có thể cần điều trị bổ sung nếu tĩnh mạch thực quản đã bị vỡ.

Sau khi chảy máu thực quản xảy ra

Phương pháp thắt tĩnh mạch thừng tinh qua nội soi và điều trị xơ hóa bằng phương pháp nội soi thực chất chỉ là phương pháp điều trị dự phòng. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn có thể sử dụng chúng khi bạn bắt đầu chảy máu từ thực quản. Thuốc octreotide cũng có thể được sử dụng. Thuốc này có tác dụng làm giảm huyết áp ở các tĩnh mạch bị giãn bằng cách thắt chặt các mao mạch và giảm lưu lượng máu.

Đặt ống thông tĩnh mạch cửa trong gan (TIPS)

Phương pháp chọc dò tĩnh mạch nội khớp là một phương pháp điều trị tiềm năng khác cho bệnh giãn tĩnh mạch thực quản tái phát. Bác sĩ sẽ sử dụng tia X để tìm ra nơi có thể đưa dây và ống thông vào tĩnh mạch gan. Một đoạn qua mô gan đến tĩnh mạch cửa sau đó được hình thành. Tiếp theo, bác sĩ sẽ lắp một chiếc cầu nối để giữ cho lối đi này được thông thoáng. Máu chảy trực tiếp từ hệ thống cửa vào tĩnh mạch chủ, do đó làm giảm huyết áp qua tĩnh mạch cửa.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể cần ghép gan.

Làm thế nào để ngăn ngừa chảy máu thực quản?

Chảy máu thực quản 2

Cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng giãn tĩnh mạch dẫn đến chảy máu thực quản là điều chỉnh nguyên nhân cơ bản. Nếu bạn bị bệnh gan, hãy xem xét các biện pháp phòng ngừa sau để giảm nguy cơ phát triển giãn tĩnh mạch thực quản:

 • Áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh
 • Không sử dụng đồ uống có cồn
 • Duy trì cân nặng hợp lý
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan bằng cách:
  • Thực hành tình dục an toàn
  • Không dùng chung kim tiêm hoặc dao cạo râu
  • Tránh tiếp xúc với máu và các chất dịch cơ thể khác của người bị bệnh

Nếu bạn đang đối phó với giãn tĩnh mạch thực quản, việc tái khám định kỳ với bác sĩ thực sự quan trọng trong việc theo dõi tiến trình điều trị của bạn. Gọi 115 hoặc đến bệnh viện gần nhất ngay lập tức nếu bạn cảm thấy như mình đang chảy máu từ thực quản vì các tĩnh mạch trong cơ quan này bị vỡ ra. Chảy máu thực quản có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng và dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

 • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
 • Hotline: 0909 316 597
 • Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *