Huyết áp “biểu tình” khi bạn đang ở trong phòng khám

Chia sẻ

Tăng huyết áp áo choàng trắng là gì?

Bạn có lo lắng khi gặp bác sĩ không? Bạn e ngại khi phải ngồi trong phòng chờ và giờ hẹn đang đến gần? Đây là những cảm xúc hoàn toàn bình thường. Mặc dù không phải lúc nào chúng ta cũng nhận ra điều đó, nhưng hầu hết chúng ta đều cảm thấy căng thẳng trong phòng khám hơn là khi ngồi trong những môi trường quen thuộc.

Huyết áp của mọi người thay đổi trong ngày. Tập thể dục, thay đổi tư thế, thậm chí nói chuyện có thể khiến huyết áp thay đổi. Căng thẳng và lo lắng có thể dẫn đến huyết áp cao. Nếu nó xảy ra khi bạn được bác sĩ kiểm tra huyết áp, bạn có thể gọi nó là “tăng huyết áp áo choàng trắng”. Điều này có nghĩa là huyết áp của bạn cao hơn bình thường khi đo ở văn phòng so với khi bạn đo ở nhà.

Vì lý do này, bác sĩ muốn đo huyết áp của bạn nhiều lần và không có mặt tại văn phòng. Điều này có thể giúp xác định liệu “huyết áp áo choàng trắng” đang xảy ra hoặc nếu bạn thực sự bị huyết áp cao. Bác sĩ có thể đề nghị theo dõi lưu động (với một màn hình kỹ thuật số nhỏ, đo huyết áp của bạn đều đặn). Thay vào đó, bạn có thể yêu cầu được theo dõi huyết áp tại nhà suốt cả ngày bằng một loại máy tương tự như máy mà bác sĩ sử dụng.

Tăng huyết áp áo choàng trắng có nguy hiểm không?

Khi tăng huyết áp áo choàng có thể ảnh hưởng đến 25% bệnh nhân đến khám, đặc biệt là đối với những người có thai hoặc người cao tuổi. Nếu không nhận biết được bệnh tăng huyết áp áo choàng trắng, bạn có thể ngừng dùng các loại thuốc không cần thiết hoặc dùng không đúng liều lượng.

Nếu bạn bị tăng huyết áp áo choàng trắng, nó có thể khiến bạn tiếp tục bị tăng huyết áp trong tương lai. Do đó, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra huyết áp thường xuyên bởi bác sĩ hoặc chuyên gia y tế khác ít nhất sáu đến 12 tháng một lần. Điều này sẽ giúp bạn có thêm thời gian để thay đổi lối sống.

Huyết áp cao nghĩa là gì?

Cao huyết áp là một thuật ngữ khác của tăng huyết áp. Huyết áp của bạn được coi là cao khi số đo huyết áp của bạn là 140/90 mm Hg tại văn phòng và huyết áp hàng ngày hoặc tự đo của bạn là 135/85 mm Hg hoặc cao hơn. Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính gây đột quỵ, đau tim, suy tim, bệnh thận mãn tính hoặc sa sút trí tuệ. Đó là nguyên nhân chính khiến việc phòng tránh và bảo vệ sức khỏe, tính mạng là vô cùng quan trọng. Tăng huyết áp có thể xuất hiện do béo phì, ăn uống thiếu chất, hoạt động thể chất kém hoặc tiền sử gia đình.

Bạn nên làm gì để ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp áo choàng trắng?

Có nhiều mẹo để ngăn ngừa tăng huyết áp áo choàng trắng bao gồm:

  • Hãy thử một số kỹ thuật thư giãn mà bạn có thể sử dụng trong quá trình thăm khám, chẳng hạn như kỹ thuật thở sâu.
  • Nhờ bạn bè hoặc thành viên gia đình đi cùng bạn đến văn phòng bác sĩ. Có người quen đi cùng khi gặp bác sĩ sẽ giúp bạn thoải mái hơn.
  • Cố gắng đặt lịch hẹn với cùng một bác sĩ. Mặc dù điều này không phải lúc nào cũng khả thi, nhưng việc gặp gỡ một gương mặt quen thuộc biết bạn và hiểu bạn có thể khiến bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn.
  • Ăn uống lành mạnh. Cắt giảm lượng muối ăn vào có thể giúp giảm huyết áp của bạn. Không thêm muối vào thức ăn khi bạn đang nấu hoặc bày ra bàn ăn. Kiểm tra nhãn hiệu bạn đang mua sắm hoặc chọn thực phẩm ít muối vì bạn có thể sẽ giảm huyết áp. Ăn nhiều trái cây và rau quả và uống rượu vừa phải có thể giúp bạn đi đúng hướng.
  • Luyện tập thể dục đều đặn. Cố gắng tập thể dục cường độ trung bình ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần. Bạn có thể chia 30 phút đó thành hai, mỗi 15 phút chẳng hạn. Tập thể dục cường độ vừa phải có thể giữ ấm và khó thở, nhưng bạn vẫn có thể tiếp tục cuộc trò chuyện. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước nếu bạn không tập thể dục trong một thời gian.
  • Cân nặng tương đối. Nếu bạn tiếp tục đến bước bốn và bước năm, đây không còn là vấn đề nữa. Nếu bạn đang thừa cân, giảm cân thừa có thể giúp giảm huyết áp của bạn. Thay vì ăn kiêng, hãy cố gắng thực hiện những thay đổi nhỏ trong thức ăn và cường độ tập luyện để có thể gắn bó suốt đời. Đặt ra các mục tiêu nhỏ và thực tế có thể hữu ích.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

  • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
  • Hotline: 0909 316 597
  • Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *