Huyết áp cao có dẫn đến đau đầu không?

Chia sẻ

Mọi người đều nghĩ rằng huyết áp cao có thể gây đau đầu. Bạn cũng có thể tự nghĩ, “Khi tim đập mạnh hơn, máu đẩy vào thành động mạch, liệu hộp sọ có thể bắt đầu va đập không?”.

Câu hỏi này không thực sự chính xác. Các nhà nghiên cứu tìm thấy rất ít bằng chứng cho điều này.

Hãy đọc và tìm ra sự thật về mối liên hệ giữa đau đầu và huyết áp.

Tổng quat

Một thập kỷ trước, mọi người nghĩ rằng đau đầu là một dấu hiệu của huyết áp cao. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu sau đó phát hiện ra rằng không có mối liên hệ nào giữa đau đầu và huyết áp cao. Ngày nay bệnh nhân và nhiều bác sĩ vẫn tin rằng huyết áp tăng cao là do họ bị đau đầu.

Nhà thần kinh học Deborah Friedman lưu ý một số lý do cho quan điểm này:

  • Huyết áp cao có thể là một hiện tượng liên quan đến cơn đau cấp tính.
  • Đau đầu có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc hạ huyết áp.
  • Ngược lại, thuốc hạ huyết áp có thể ngăn ngừa cơn đau đầu, giảm nguy cơ đau đầu ở những bệnh nhân được điều trị.

Tại sao bệnh nhân tăng huyết áp ít bị đau đầu hơn?

Nghiên cứu ở Na Uy đã chỉ ra rằng những người bị huyết áp cao có thể ít bị đau đầu hơn. Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu hơn 22.000 người trưởng thành không bị đau đầu, được đo vào những thời điểm nhất định trong khoảng thời gian 11 năm.

Những người có huyết áp tâm thu trên 150 thực sự có nguy cơ đau nửa đầu thấp hơn 30%. Chỉ số huyết áp tâm thu là số cao nhất hoặc cao nhất trong một kết quả đo huyết áp. Các nhà nghiên cứu kết luận chứng giảm đau – thuật ngữ dùng để chỉ sự giảm nhạy cảm với cơn đau – là một lời giải thích khả thi.

Tăng huyết áp ác tính là gì?

Đau đầu có thể là một trong những triệu chứng nếu bạn bị huyết áp cao nghiêm trọng hoặc huyết áp cao “ác tính”. Loại huyết áp cao này có thể xảy ra đột ngột và ảnh hưởng đến khoảng 1% những người bị huyết áp cao.

Tăng huyết áp ác tính có thể ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi, đặc biệt là đàn ông Mỹ gốc Phi. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến những bệnh nhân có vấn đề về thận và nhiễm độc máu khi mang thai.

Các triệu chứng của bệnh này là gì?

Các dấu hiệu của tăng huyết áp ác tính bao gồm nhức đầu, mờ mắt và thay đổi trạng thái tinh thần. Bạn cũng có thể bị buồn nôn, suy nhược, khó thở, đau ngực hoặc co giật.

Tăng huyết áp ác tính là một cấp cứu y tế. Bạn cần được đưa ngay đến bệnh viện, nơi bạn sẽ được tiêm thuốc vào tĩnh mạch để giúp kiểm soát các dấu hiệu quan trọng (dấu hiệu sinh tồn: mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở).

Bạn cần lưu ý điều gì?

Các nghiên cứu mới nhất cho thấy đau đầu do căng thẳng thông thường có ít hoặc không liên quan đến huyết áp cao. Trên thực tế, bạn có thể ít bị cao huyết áp hơn.

Đối với chứng đau nửa đầu và huyết áp cao, cả hai đều là những rối loạn phổ biến, ảnh hưởng đến 10 đến 22 phần trăm người lớn. Chỉ khoảng 3% dân số mắc cả hai chứng rối loạn này.

Nhức đầu không phải là dấu hiệu của tăng huyết áp ngoại trừ trường hợp tăng huyết áp ác tính. Cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra huyết áp thường xuyên.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

  • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
  • Hotline: 0909 316 597
  • Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *