Huyết áp tâm trương cao và những điều bạn chưa biết

Chia sẻ

Huyết áp tâm trương cao thường xảy ra ở tuổi trung niên. Hiện nay, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về căn bệnh này dẫn đến tâm lý coi thường những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà nó mang lại.

Các chuyên gia chia huyết áp thành hai phần, tâm thu và tâm trương. Huyết áp tâm thu phản ánh áp lực tác động lên thành động mạch khi máu chảy, được biểu thị bằng số đầu tiên (tử số) trong kết quả đo huyết áp. Trong khi đó, huyết áp tâm trương là huyết áp được tạo ra khi cơ tim giãn ra.

Huyết áp tâm trương cao là gì?

Huyết áp tâm trương là lực do máu tác động lên thành động mạch trong thời gian tâm trương. Theo các chuyên gia, huyết áp tâm trương tăng là do các động mạch nhỏ trong cơ thể bị hẹp hơn bình thường. Điều này làm cho máu chảy qua các tiểu động mạch bị nén lại, do đó làm tăng huyết áp.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra bệnh hẹp động mạch. Mức độ cao bất thường của một số chất làm tăng huyết áp, chẳng hạn như angiotensin, hoặc các cơ co thắt không thích hợp trong thành động mạch là hai giả thuyết hợp lý nhất. Yếu tố di truyền cũng có thể đóng một vai trò trong việc này.

Nguyên nhân của tăng huyết áp tâm trương là gì?

Tuyến giáp hoạt động kém hoặc suy giáp là một trong những nguyên nhân thứ phát phổ biến của huyết áp tâm trương cao. Suy giáp có thể được nghi ngờ ở một người tăng cân, mệt mỏi và không có khả năng chống lạnh.

Tuy nhiên, xét nghiệm máu vẫn sẽ được tiến hành để xác định chẩn đoán. Các bệnh nội tiết làm tăng nồng độ aldosterone, hormone tuyến cận giáp, hoặc corticosteroid cũng là những yếu tố nguy cơ làm tăng huyết áp tâm trương.

Hầu hết các bệnh làm tổn thương thận đều có khả năng dẫn đến huyết áp tâm trương cao vì chúng làm giảm khả năng loại bỏ chất lỏng ra khỏi cơ thể của thận do làm tăng lượng angiotensin. Tăng huyết áp do thận cũng là một giả thuyết thú vị về nguyên nhân gây ra huyết áp tâm trương cao.

Các biến chứng của tăng huyết áp tâm trương là gì?

Mặc dù người ta thường nhấn mạnh nhiều đến việc giảm huyết áp tâm thu, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là huyết áp tâm trương tăng cao vẫn là một yếu tố dự báo quan trọng về các kết quả đe dọa tính mạng.

Một nghiên cứu trước đây đã đánh giá hồ sơ y tế của hơn một triệu người cho thấy trong khi huyết áp tâm thu có liên quan chặt chẽ với nguy cơ đau ngực liên quan đến bệnh tim cũng như đột quỵ, huyết áp tâm trương cũng liên quan chặt chẽ đến bệnh tim. Nguy cơ cao hơn đối với chứng phình động mạch chủ bụng, tình trạng động mạch lớn nhất trong cơ thể giãn ra bất thường, có khả năng dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, các nghiên cứu khác đã chứng minh mối liên hệ giữa tăng huyết áp tâm trương và suy giảm nhận thức.

Mặt khác, huyết áp tâm trương cao cũng sẽ dẫn đến tăng huyết áp tâm thu, là dấu hiệu báo trước của bệnh tiểu đường, đột quỵ hoặc suy tim.

Các triệu chứng của huyết áp tâm trương cao

các triệu chứng của huyết áp tâm trương cao

Cao huyết áp được coi là căn bệnh thầm lặng vì nguyên nhân cũng như triệu chứng không rõ ràng. Tuy nhiên, nguyên nhân thứ phát của huyết áp cao (do một bệnh lý có từ trước) có thể xuất hiện với các triệu chứng dễ nhận biết. Ví dụ, suy giáp được đặc trưng bởi tuyến giáp hoạt động kém dẫn đến giảm sản xuất hormone tuyến giáp và có thể gây tăng cân, dễ bị cảm lạnh và mệt mỏi, ngoài ra còn làm tăng huyết áp tâm trương.

Các trường hợp tăng huyết áp nguyên phát không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào. Hậu quả là có thể dẫn đến những hậu quả lâu dài cho sức khỏe nếu không được can thiệp y tế sớm. Đây là lý do tại sao việc đo huyết áp của bạn thường xuyên là rất quan trọng, vì đó là cách đáng tin cậy duy nhất để xác định tình trạng của bạn.

Dưới đây là một số triệu chứng của huyết áp tâm trương cao:

 • Chóng mặt
 • Đau đầu
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Khó ngủ
 • Chảy máu cam
 • Đánh trống ngực
 • Buồn nôn
 • Nhìn mờ

Huyết áp tâm trương cao khác với huyết áp tâm thu cao hoặc cả tăng huyết áp tâm thu và tâm trương. Nó thường có thể được kiểm soát tốt với những thay đổi cá nhân và lối sống, mặc dù bác sĩ của bạn cũng có thể đề nghị dùng thuốc.

Huyết áp tâm thu cao và huyết áp tâm trương thấp

Nếu bạn có huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg và chỉ số tâm thu từ 130 mmHg trở lên, bạn sẽ được chẩn đoán là huyết áp tâm thu.

Tăng huyết áp tâm thu có thể do các bệnh lý tiềm ẩn như xơ cứng động mạch, tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) hoặc bệnh tiểu đường. Đôi khi, nó có thể được gây ra bởi các vấn đề với van tim. Đây là dạng cao huyết áp phổ biến nhất ở những người trên 65 tuổi, nhưng những người trẻ hơn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi dạng tăng huyết áp này.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

 • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
 • Hotline: 0909 316 597
 • Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *