Kẽm và huyết áp: Mối quan hệ mật thiết giữa chúng

Chia sẻ

Kẽm và huyết áp có quan hệ mật thiết với nhau. Hiểu được điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt huyết áp và điều chỉnh lượng kẽm phù hợp.

Kẽm là một kim loại vi lượng thiết yếu giúp điều chỉnh chức năng tim mạch. Tiêu thụ quá nhiều hoặc quá ít kẽm cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng duy trì chỉ số huyết áp bình thường của bạn. Để hiểu thêm về mối liên hệ giữa kẽm và huyết áp, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Kẽm và huyết áp có liên quan như thế nào?

Kẽm là khoáng chất phổ biến nhất tồn tại trong cơ thể và chỉ đứng sau sắt. Khoáng chất này được tìm thấy trong hầu hết các tế bào. Bạn có thể nhận được kẽm từ các loại thực phẩm bạn tiêu thụ hàng ngày.

Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong các chức năng sinh học của con người như tăng cường hệ thống miễn dịch và điều chỉnh vị giác. Thiếu kẽm dẫn đến huyết áp thấp. Tuy nhiên, nếu cơ thể dư thừa kẽm, bạn cũng sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim, huyết áp cao.

Kẽm có khả năng tương tác với các khoáng chất khác, ví dụ như hàm lượng kẽm cao sẽ làm giảm lượng đồng trong cơ thể. Nếu không có đồng, tim và mạch máu dễ bị tổn thương hơn. Ngoài ra, sự mất cân bằng giữa kẽm và đồng sẽ góp phần làm tăng huyết áp.

Kẽm cũng được sử dụng cho những người bị tiểu đường, hen suyễn, quáng gà, mụn trứng cá, chàm, đau đầu nặng, bệnh Alzheimer, hội chứng Down hoặc bệnh hồng cầu hình liềm.

Kẽm và huyết áp tương tác như thế nào?

Kẽm có khả năng tương tác với các chất ức chế ACE – loại thuốc được sử dụng để điều trị huyết áp cao. Sử dụng thuốc ức chế men chuyển như benazepril (lotensin), enalapril (vasotec), moexipril (univasc), quinapril (accupril),… sẽ làm giảm lượng kẽm trong cơ thể.

Kẽm cũng tương tác với thuốc lợi tiểu thiazide. Dùng những loại thuốc này khiến cơ thể mất kẽm qua nước tiểu. Do đó, nếu bạn đang dùng thuốc lợi tiểu thiazide, bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ ion của bạn thường xuyên để đảm bảo chúng ở mức an toàn.

Các lưu ý khác về kẽm

Lượng kẽm hấp thụ từ thức ăn hàng ngày nhìn chung là an toàn cho cơ thể. Các nhà dinh dưỡng khuyến cáo, đối với một người lớn, lượng kẽm cần thiết là 8–11 mg mỗi ngày, và đối với trẻ sơ sinh và trẻ em là 2–9 mg mỗi ngày.

Thông thường, tiêu thụ kẽm không phù hợp có khả năng gây chán ăn, rối loạn máu, các triệu chứng liên quan đến hen suyễn, thay đổi chức năng tuyến giáp, thay đổi nồng độ cholesterol, táo bón, chuyển hóa đồng, tiêu chảy. , chóng mặt, khô miệng, khô mũi, buồn ngủ, nhức đầu, thay đổi hormone, viêm thận, mất vị giác, các vấn đề về dạ dày, tăng nguy cơ ung thư, nôn mửa, mệt mỏi.

Lượng kẽm trong cơ thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn. Tiêu thụ quá ít hoặc quá nhiều kẽm đều dẫn đến một số bệnh liên quan đến huyết áp và bệnh tim. Do đó, điều quan trọng là bạn phải biết cách tiêu thụ kẽm ở mức bình thường.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

  • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
  • Hotline: 0909 316 597
  • Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *