Kết quả đo huyết áp nói lên điều gì?

Chia sẻ

Huyết áp 120/80 là con số lý tưởng, vậy bạn đã hiểu cách đọc chỉ số huyết áp hay ý nghĩa và việc cần làm tiếp theo sau khi có kết quả đo chưa?

Bài viết này sẽ giúp bạn giải thích các con số để hiểu ý nghĩa của kết quả đo huyết áp của bạn.

Tại sao bạn cần biết những kết quả đo huyết áp này có nghĩa là gì?

Việc hiểu những con số này thực sự không dễ dàng vì chúng chứa các thuật ngữ kỹ thuật như “tâm thu”, “tâm trương”, “milimét thủy ngân” (mmHg). Biết những con số này có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp của mình, biết đâu là bình thường và đâu là quá cao hoặc quá thấp.

Bạn có thể quan tâm: Huyết áp trung bình cho từng lứa tuổi

Cách đọc chỉ số huyết áp

Cách đọc chỉ số huyết áp

Ai cũng muốn có một cơ thể khỏe mạnh và huyết áp bình thường. Khi bác sĩ đo huyết áp của bạn, kết quả sẽ được hiển thị bằng hai con số: một ở trên cùng và một ở dưới dưới dạng phân số. Ví dụ: 120/80 mmHg.

Con số trên cho biết áp suất trong động mạch của bạn trong khi cơ tim co lại, được gọi là huyết áp “tâm thu”. Số dưới cùng cho biết huyết áp khi cơ tim đang thư giãn, được gọi là huyết áp “tâm trương”.

Bạn có thể quan tâm: Huyết áp tâm trương cao và những điều bạn chưa biết

Mức huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Kết quả bình thường là khi số trên nhỏ hơn 120 và số dưới nhỏ hơn 80. Khi huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương đều nằm trong khoảng này, bạn được coi là có huyết áp bình thường. Tóm lại, chỉ số huyết áp bình thường phải nhỏ hơn 120/80 mmHg.

Làm gì nếu huyết áp cao trên 120/80 mmHg?

Huyết áp cao là gì?

Chỉ số huyết áp lớn hơn 120/80 mmHg là dấu hiệu cảnh báo bạn cần thay đổi lối sống có lợi cho tim mạch. Khi huyết áp tâm thu của bạn từ 120 đến 139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80 đến 89, bạn đang ở giai đoạn “tiền tăng huyết áp”.

Mặc dù con số này không được coi là “huyết áp cao”, nhưng điều quan trọng cần nhớ là bạn đã ở ngoài giới hạn bình thường. Chỉ số trong phạm vi này làm tăng nguy cơ cao huyết áp thực sự, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Tăng huyết áp có những cấp độ nào?

tăng huyết áp

Bằng cấp 1

Thông thường, bạn sẽ được chẩn đoán bị tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu của bạn từ 140-159 mmHg hoặc khi huyết áp tâm trương của bạn từ 90-99 mmHg. Đây được coi là tăng huyết áp cấp độ 1.

Tuy nhiên, nếu chỉ đo này một lần, bạn vẫn chưa được chẩn đoán là bị tăng huyết áp thực sự. Bạn chỉ có thể được chẩn đoán là bị cao huyết áp nếu những con số này vẫn ở mức cao trong một thời gian dài.

Bằng cấp 2

Nếu huyết áp cao ở giai đoạn 1 là một vấn đề đáng lo ngại, thì huyết áp cao ở giai đoạn 2 thậm chí còn là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn. Nếu số trên lớn hơn 160 hoặc số dưới lớn hơn 100, bạn đã bị tăng huyết áp giai đoạn 2.

Ở giai đoạn này, ngoài việc thay đổi lối sống như giảm cân, ăn kiêng và tập thể dục nhiều hơn – bác sĩ có thể kê một hoặc nhiều loại thuốc để giữ cho huyết áp của bạn được kiểm soát.

Khu vực nguy hiểm

Khi chỉ số trên 180/110 mmHg hoặc tâm thu hoặc tâm trương cao hơn con số này, điều này cho thấy bạn đang mắc bệnh nghiêm trọng. Chỉ số cao như vậy cho thấy bạn đang bị “cơn tăng huyết áp” và cần phải điều trị ngay lập tức.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp lúc đầu trị số huyết áp rất cao nhưng sau đó lại trở về bình thường, nên thường bác sĩ có thể đo lại huyết áp sau vài phút. Nếu kết quả thứ hai vẫn cao, bạn cần điều trị khẩn cấp.

Bạn có thể quan tâm: Làm gì cho huyết áp thấp?

Biện pháp phòng ngừa bệnh cao huyết áp

Các biện pháp duy trì mức huyết áp ổn định

Ngay cả khi các chỉ số của bạn ở mức bình thường, bạn cũng không được lơ là với sức khỏe của mình. Các bác sĩ đã khuyến cáo rằng ngay cả những người có chỉ số bình thường cũng nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giúp họ tiếp tục giữ huyết áp ở mức bình thường và hạn chế khả năng mắc bệnh cao huyết áp hoặc phát triển bệnh cao huyết áp. Tình thương.

Khi bạn già đi, điều quan trọng hơn là phải kiểm soát mức huyết áp của bạn. Huyết áp tâm thu có xu hướng tăng khi bạn trên 50 tuổi. Vì vậy, duy trì cân nặng hợp lý và hợp lý, bạn nên tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn uống hợp lý, từ đó có thể giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

Bạn có thể quan tâm: Tăng huyết áp vô căn – căn bệnh lạ mà quen

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

  • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
  • Hotline: 0909 316 597
  • Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *