Kết quả đo huyết áp và những điều bạn cần biết

Chia sẻ

Duy trì chỉ số huyết áp ổn định là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các tình trạng như suy tim hoặc đột quỵ. Sự kết hợp giữa thuốc và lối sống lành mạnh có thể giúp bạn thực hiện điều này.

Bạn thường sử dụng máy đo huyết áp để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình nhưng không hiểu kết quả hiển thị có ý nghĩa gì? Ngoài ra, bạn vẫn chưa biết sự khác biệt giữa huyết áp cao và huyết áp thấp. Hãy để Pylote giải đáp giúp bạn.

Ý nghĩa của số đo huyết áp

Ai cũng muốn có huyết áp khỏe mạnh. Tuy nhiên, rất ít người hiểu được ý nghĩa của các chỉ số huyết áp này.

Khi bác sĩ đo huyết áp, kết quả trên huyết áp kế sẽ hiển thị dưới dạng phân số, với tử số là tâm thu và mẫu số là tâm trương, chẳng hạn như 120 / 80mmHg.

Con số hàng đầu đề cập đến lượng áp lực trong động mạch khi cơ tim co lại, được gọi là áp suất tâm thu. Số dưới cùng dùng để chỉ huyết áp khi cơ tim giãn ra, được gọi là huyết áp tâm trương. Cả hai con số này đều đóng vai trò quan trọng trong việc xác định tình trạng sức khỏe tim mạch của bạn.

Nếu kết quả cho thấy một con số trên phạm vi lý tưởng, điều này có nghĩa là tim của bạn đang làm việc quá sức để bơm máu đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Nguồn: Healthline.com

Phạm vi lý tưởng là gì?

Phạm vi lý tưởng thể hiện mức huyết áp bình thường, tức là huyết áp tâm thu 90-120 mmHg và huyết áp tâm trương là 60-80 mmHg. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) quy định huyết áp bình thường khi cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương phải nằm trong phạm vi lý tưởng.

Kết quả đo huyết áp được biểu thị bằng milimét thủy ngân, ký hiệu là mmHg. Phạm vi lý tưởng cho một người trưởng thành là từ 90 / 60mmHg – 120 / 80mmHg.

Nếu kết quả đo huyết áp của bạn nằm trong ngưỡng lý tưởng, bạn sẽ không cần can thiệp y tế. Tuy nhiên, bạn nên duy trì lối sống lành mạnh cũng như cân nặng lý tưởng để đề phòng huyết áp tăng đột biến vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tập thể dục thường xuyên và ăn uống đủ chất dinh dưỡng là hai biện pháp hữu hiệu nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến thói quen sinh hoạt của các thành viên trong gia đình nếu bệnh cao huyết áp xảy ra ở họ.

Giai đoạn tiền tăng huyết áp

Chỉ số huyết áp lớn hơn 120 / 80mmHg là dấu hiệu cảnh báo bạn cần hình thành những thói quen tốt cho tim mạch.

Nếu huyết áp tâm thu của bạn nằm trong khoảng 120–129 mmHg và huyết áp tâm trương của bạn nhỏ hơn 80 mmHg, bạn đang ở giai đoạn tiền tăng huyết áp.

Mặc dù các chuyên gia không phân loại những con số này là huyết áp cao, nhưng kết quả đo huyết áp của bạn thực sự cao hơn nhiều so với phạm vi lý tưởng. Nếu không được can thiệp kịp thời, tình trạng bệnh của bạn sẽ bước sang giai đoạn cao huyết áp rất nhanh, và đẩy nhanh tốc độ biến chứng suy tim, đột quỵ.

Khi đang ở giai đoạn tiền tăng huyết áp, bạn không cần dùng bất cứ loại thuốc nào để điều trị. Thời gian này, điều bạn cần làm là xây dựng một lối sống lành mạnh. Một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng và tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm huyết áp của bạn về mức lý tưởng. Bên cạnh đó, nó còn giúp ngăn ngừa tiền tăng huyết áp phát triển thành huyết áp cao thực sự.

Cao huyết áp: Giai đoạn 1

Bạn sẽ được chẩn đoán mắc bệnh tăng huyết áp giai đoạn 1 khi huyết áp tâm thu từ 130 đến 139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80 đến 89 mmHg.

Tuy nhiên, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lưu ý rằng nếu máy đo chỉ cho kết quả cao như vậy một lần, bạn không nhất thiết bị cao huyết áp. Để xác định chính xác xem mình có đang ở giai đoạn 1 của bệnh cao huyết áp hay không, bạn cần thực hiện một số lần đo trong một khoảng thời gian nhất định và lấy giá trị trung bình từ các chỉ số huyết áp đó.

Bác sĩ sẽ giúp bạn đo và theo dõi huyết áp để xác định xem nó có quá cao hay không. Bạn có thể phải bắt đầu dùng thuốc khi huyết áp của bạn không cải thiện sau một tháng thực hiện các thói quen lành mạnh, đặc biệt nếu nguy cơ suy tim của bạn là đáng báo động. Trong trường hợp tình trạng sức khỏe của bạn tốt hơn, bác sĩ có thể muốn theo dõi 3–6 tháng sau khi bạn đã thay đổi và áp dụng lối sống lành mạnh.

Nếu bạn từ 65 tuổi trở lên và tình trạng sức khỏe không có gì bất thường, bác sĩ vẫn có thể khuyên bạn dùng thuốc cũng như cải thiện một số thói quen lành mạnh khi chỉ số huyết áp tâm thu thấp. bạn hơn 130mmHg. Phương pháp điều trị cho người lớn tuổi, đặc biệt nếu họ có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nên được lựa chọn cẩn thận trong từng trường hợp cụ thể.

Điều trị bệnh cao huyết áp ở người già là một trong những cách giúp giảm thiểu các vấn đề về trí nhớ và chứng sa sút trí tuệ.

Cao huyết áp: Giai đoạn 2

Cao huyết áp giai đoạn 2 chứng tỏ bệnh đã trở nên trầm trọng hơn. Ở giai đoạn này, chỉ số huyết áp của bạn sẽ là 140/90 mmHg hoặc cao hơn.

Trong trường hợp bạn bước vào giai đoạn 2, bác sĩ sẽ đề nghị một hoặc nhiều loại thuốc để kiểm soát bệnh. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ dựa vào thuốc mà còn phải rèn luyện thói quen sinh hoạt lành mạnh để nâng cao tỷ lệ thành công của quá trình điều trị.

Một số loại thuốc có thể được bác sĩ kê đơn, chẳng hạn như:

 • Thuốc ức chế men chuyển giúp ngăn chặn các chất làm giãn mạch máu.
 • Thuốc chẹn alpha được sử dụng để làm giãn động mạch.
 • Thuốc chẹn beta có khả năng làm giảm nhịp tim và chặn các chất làm giãn mạch máu.
 • Thuốc chẹn kênh canxi có tác dụng làm giãn mạch máu và giảm khối lượng công việc của tim.
 • Thuốc lợi tiểu giúp giảm lượng chất lỏng trong cơ thể, bao gồm cả các mạch máu.

Khu vực nguy hiểm

Chỉ số huyết áp trên 180/120 mmHg chứng tỏ bệnh đã đến mức báo động. Các chuyên gia gọi tình trạng này là tình trạng tăng huyết áp khẩn cấp.

Bạn nên khám và lựa chọn phương pháp điều trị khẩn cấp khi chỉ số huyết áp của bạn nằm trong vùng nguy hiểm. Thông thường, ở giai đoạn này, bạn sẽ gặp các triệu chứng như:

 • Tức ngực
 • Khó thở
 • Khiếm thị
 • Các triệu chứng của đột quỵ, chẳng hạn như tê liệt hoặc mất kiểm soát các cơ ở mặt và tứ chi
 • Đi tiểu ra máu
 • Chóng mặt
 • Đau đầu

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng đôi khi chỉ số huyết áp chỉ cao nguy hiểm một lần và sẽ giảm xuống mức lý tưởng. Trong trường hợp đó, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đo lại huyết áp sau vài phút. Nếu chỉ số huyết áp thứ hai vẫn nằm trong vùng nguy hiểm, bạn sẽ cần điều trị càng sớm càng tốt, thậm chí ngay lập tức, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn.

Một số biện pháp phòng chống bệnh cao huyết áp

Bạn có thể áp dụng các phương pháp để duy trì huyết áp ở mức lý tưởng ngay cả khi tình trạng sức khỏe vẫn ổn định. Điều này giúp bạn giảm nguy cơ phát triển huyết áp cao và các biến chứng liên quan như suy tim hoặc đột quỵ.

Nếu bạn lớn tuổi hơn, các biện pháp ngăn ngừa huyết áp cao càng quan trọng hơn. Huyết áp tâm thu có xu hướng tăng khi bạn bước qua tuổi 50, dẫn đến nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch vành và các tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc suy thận. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để tìm ra giải pháp quản lý sức khỏe toàn diện phù hợp, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.

Các biện pháp phòng ngừa sau đây có thể giúp giảm huyết áp:

Giảm hàm lượng natri

Bạn cần giảm lượng natri mà cơ thể hấp thụ. Đặc biệt, một số người nhạy cảm với tác dụng của natri chỉ nên tiêu thụ tối đa 2.300mg vi chất này mỗi ngày. Những người trung niên bị huyết áp cao có thể cần hạn chế lượng natri của họ xuống khoảng 1.500mg.

Bạn có thể làm điều này bằng cách hạn chế muối trong món ăn. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn. Các chuyên gia đã khẳng định rằng những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng thấp thường chứa nhiều chất béo và natri.

Giảm hàm lượng caffeine

Bạn có thể giảm lượng caffeine mà cơ thể hấp thụ bằng cách hạn chế lượng caffeine. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm hiểu thêm về mối tương quan giữa caffeine và các chỉ số huyết áp.

Rèn luyện thể chất

Cách phòng ngừa thứ ba là tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục chăm chỉ là chìa khóa thành công trong việc duy trì chỉ số huyết áp của bạn trong phạm vi lý tưởng. Bạn nên tập thể dục 30 phút mỗi ngày thay vì chỉ vài giờ vào cuối tuần. Bắt đầu với các hoạt động nhẹ nhàng như yoga.

Duy trì cân nặng lý tưởng

Nếu bạn đã có một cân nặng lý tưởng, hãy cố gắng duy trì nó. Nếu thừa cân, bạn cần lưu ý giảm cân từ từ vì giảm từ 2 đến 5 kg có thể ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp của bạn.

Kiểm soát căng thẳng

Bạn có thể kiểm soát mức độ căng thẳng của mình bằng các bài tập thể dục vừa phải như yoga hoặc thiền trong 10 phút.

Hạn chế sử dụng rượu và bỏ thuốc lá

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng, bạn có thể chỉ cần hạn chế uống rượu hoặc ngừng uống rượu vĩnh viễn. Mặt khác, cần bỏ hẳn thói quen hút thuốc lá. Hút thuốc không chỉ không tốt cho phổi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của tim.

Trong trường hợp chỉ số huyết áp quá thấp

Nếu chỉ số huyết áp của một người quá thấp, chẳng hạn như dưới 90/60 mmHg, người đó được chẩn đoán là huyết áp thấp. Huyết áp thấp cũng là một tình trạng sức khỏe nguy hiểm vì nó cho thấy tim không đủ khỏe để bơm máu đi nuôi cơ thể.

Một số nguyên nhân tiềm ẩn của huyết áp thấp bao gồm:

 • Các vấn đề về tim mạch
 • Mất nước
 • Chảy máu
 • Nhiễm trùng huyết
 • Sốc phản vệ
 • Suy dinh dưỡng
 • Các vấn đề về nội tiết tố
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Huyết áp thấp thường kèm theo chóng mặt. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm ra nguyên nhân của huyết áp thấp và lựa chọn các phương pháp điều trị.

tóm lược

Hãy nhớ rằng chỉ số huyết áp đơn lẻ không có ý nghĩa gì. Bạn cần lấy kết quả trung bình từ các lần đo huyết áp trong một khoảng thời gian nhất định để chính xác. Đây cũng là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên đến bệnh viện để đo huyết áp ít nhất mỗi năm một lần. Bạn cũng có thể yêu cầu được kiểm tra thường xuyên hơn nếu kết quả đo huyết áp của bạn không nằm trong phạm vi lý tưởng.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

 • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
 • Hotline: 0909 316 597
 • Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *