Lo lắng có phải là nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp?

Chia sẻ

“Căng thẳng”, “Áp lực”, “Lo lắng” và “Lo lắng” thường được cho là một trong những nguyên nhân gây ra huyết áp cao. Vậy lo lắng có làm tăng huyết áp không? Hãy cùng Pylote tìm câu trả lời ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Gần 100 năm trước, một trong những nghiên cứu đầu tiên về bệnh tăng huyết áp ở nam giới đã nêu rõ: “Nghiên cứu cho thấy tần suất cao bất thường ở những người là giám đốc của các tập đoàn lớn, gánh vác nhiều trách nhiệm và ở những người sau một thời gian dài căng thẳng tâm lý, trở nên lo lắng. ”

Một cuộc tranh luận về việc liệu “nhân cách tăng huyết áp” có tồn tại và đã từng tồn tại hay không. Một số người tin rằng căng thẳng làm tăng huyết áp, trong khi những người khác cho rằng nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp là do kìm nén sự tức giận. Một số khác cho rằng bệnh có thể xảy ra ở những người có tiền sử gia đình bị tăng huyết áp. Vậy đâu là sự thật?

Tại sao lo lắng lại là nguyên nhân gây ra huyết áp cao?

Căng thẳng có làm tăng huyết áp không? Trên thực tế, tình hìnhLo lắng, hoặc căng thẳng, có liên quan đến việc tăng huyết áp tạm thời, nhưng không ảnh hưởng đến tăng huyết áp mãn tính. Điều này đúng ngay cả với những bệnh nhân bị rối loạn lo âu mãn tính.

Khoảng thời gian lo lắng sẽ kích thích giải phóng các hormone làm tim đập nhanh và giảm đường kính mạch máu, cả hai đều dẫn đến tăng huyết áp.

Tác động của lo lắng về tăng huyết áp trong thời gian ngắn có thể rất lớn, dẫn đến tăng áp lực động mạch 30-40%. Tuy nhiên, những thay đổi này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn; Nhịp tim, đường kính mạch máu và huyết áp sẽ trở lại bình thường khi các hormone này bị loại bỏ.

Căng thẳng làm tăng huyết áp

Đối với những người bị rối loạn lo âu mãn tính không kèm theo huyết áp cao mãn tính, hệ thống thần kinh và tim mạch dường như trở lại bình thường để thích ứng với sự gia tăng tự nhiên của hormone căng thẳng. Cũng giống như những người không bị rối loạn lo âu mãn tính có các giai đoạn căng thẳng, những người bị lo lắng mãn tính cũng có các giai đoạn căng thẳng cao và huyết áp của họ sẽ có những phản ứng tương tự trong khoảng thời gian. cái này.

Huyết áp bị ảnh hưởng bởi căng thẳng là một mối quan tâm lớn, đó là lý do tại sao căng thẳng gây ra huyết áp cao. Huyết áp cao bất thường trong một thời gian ngắn cũng có hại như huyết áp cao mãn tính. Hai trường hợp này bị tổn thương mạch máu, tim và thận là tương tự nhau.

Bất kể tổn thương xảy ra trong thời gian ngắn hay lâu dài, chúng đều góp phần làm tăng huyết áp – làm tăng nguy cơ tổn thương các cơ quan, đau tim, đột quỵ và tử vong.

>>> Có thể bạn quan tâm: Uống gì để hạ huyết áp? Cùng tham khảo TOP 9 thức uống giúp giảm huyết áp tại nhà nhé!

Làm thế nào để lo âu mãn tính có thể làm tổn thương các cơ quan trong cơ thể?

Lo lắng - nguyên nhân gây ra huyết áp cao

Lo lắng không gây ra huyết áp cao lâu dài. Tuy nhiên, những đợt lo lắng có thể khiến huyết áp của bạn tăng đột ngột và tạm thời.

Nếu những giai đoạn tạm thời này xảy ra thường xuyên, chẳng hạn như hàng ngày, cao huyết áp lo lắng có thể làm hỏng mạch máu, tim và thận của bạn, giống như huyết áp cao mãn tính. Hơn nữa, khi lo lắng, bạn có nhiều khả năng có những thói quen không lành mạnh làm tăng huyết áp, như:

  • Khói
  • Uống đồ uống có cồn
  • Ăn quá nhiều.

Một số loại thuốc có thể điều trị lo âu và các rối loạn tâm thần khác, ví dụ như thuốc ức chế tái hấp thu serotoninnorepinephrine (SNRI) cũng có thể làm tăng huyết áp của bạn.

Điều trị huyết áp cao như thế nào?

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp, từ đó cần có những liệu pháp điều trị khác nhau. Ngoài ra, quyết định làm thế nào để điều trị tăng huyết áp ở những người bị căng thẳng hoặc lo lắng là một vấn đề phức tạp. Một số loại thuốc có thể bổ sung cho nhau, nhưng những loại khác có thể đối kháng với nhau. Nếu bạn bị căng thẳng mãn tính, tốt nhất hãy đến gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chế độ ăn kiêng DASH trong điều trị huyết áp cao

Trên đây là những chia sẻ của Pylote về câu hỏi: “Lo lắng, hồi hộp có làm tăng huyết áp không?”, Mong rằng bạn sẽ điều chỉnh được lối sống khoa học, lành mạnh hơn, kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh. hợp lý để giảm huyết áp xuống mức tối thiểu!

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

  • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
  • Hotline: 0909 316 597
  • Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *