Mối liên hệ giữa huyết áp cao và kháng insulin

Chia sẻ

Huyết áp cao và kháng insulin là hai tình trạng có liên quan chặt chẽ với nhau. Một bệnh thường làm cho bệnh kia khó kiểm soát hơn ở hầu hết các bệnh nhân.

Trong nhiều năm, các bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân cao huyết áp giảm tiêu thụ natri. Đối với những bệnh nhân nhạy cảm với muối (khoảng 50% số người bị huyết áp cao), đây thực sự là lời khuyên tốt. Đối với họ, ngay cả một lượng nhỏ muối cũng có thể làm tăng huyết áp. Tuy nhiên, natri không phải là yếu tố duy nhất trong chế độ ăn uống ảnh hưởng đến huyết áp.

Trường hợp kháng insulin

kháng insulin

Insulin là một loại hormone thúc đẩy glucose và các chất dinh dưỡng khác đi vào tế bào. Khi cơ thể thiếu insulin hoặc các tế bào chống lại nỗ lực hấp thụ glucose của insulin, lượng đường trong máu sẽ tăng lên và bạn sẽ mắc bệnh tiểu đường. Ở loại thứ hai (kháng insulin), cơ thể phản ứng bằng cách sản xuất nhiều insulin hơn, dẫn đến tăng cả glucose và insulin.

Hàng triệu bệnh nhân đang mắc bệnh tiểu đường loại 2 do kháng insulin. Tuy nhiên, có khoảng hàng triệu người (ước tính khoảng 25 đến 40% dân số) đang trong giai đoạn đầu của tình trạng kháng insulin. Đối với họ, lượng glucose không tăng, nhưng lượng insulin cao trong cơ thể lại gây ra các vấn đề khác.

Lượng insulin dư thừa sẽ làm tăng chất béo và gây béo phì. Nó phá vỡ quy định bình thường của chất béo, do đó làm tăng mức cholesterol và chất béo trung tính, làm gián đoạn giao tiếp giữa tế bào với tế bào, bao gồm cả các tín hiệu để cơ thể điều chỉnh huyết áp. Nó có thể kích thích hệ thần kinh giao cảm, khiến tim đập nhanh hơn và các động mạch co lại. Ngoài ra, nó tạo ra sự mất cân bằng giữa natri và kali (làm tăng thể tích máu), canxi và magiê (làm co động mạch), từ đó gây ra huyết áp cao và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Bạn có bị kháng insulin không?

bác sĩ kiểm tra huyết áp cao và kháng insulin

Nếu bạn bị tiểu đường loại 2, bạn chắc chắn bị kháng insulin. Nếu bạn bị huyết áp cao, tỷ lệ kháng insulin của bạn là 50–50. Nếu bạn thừa cân 10 pound và trọng lượng đó nằm ở vùng bụng, hoặc bạn có chất béo trung tính cao hoặc cholesterol HDL thấp (một loại cholesterol tốt), thì có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng kháng insulin. .

Ngoài ra, tình trạng này cũng có tính di truyền mạnh, vì vậy nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh béo phì, huyết áp cao, tiểu đường loại 2 hoặc bệnh tim thì đó là lời cảnh báo. báo cho bạn. Nhóm tình trạng này phổ biến đến mức nó đã được đặt tên là: hội chứng chuyển hóa (từng được gọi là hội chứng X).

May mắn thay, tình trạng kháng insulin và hội chứng chuyển hóa có thể được điều trị tốt mà không cần dùng thuốc. Tại Whitaker Healthcare (Mỹ) có rất nhiều bệnh nhân điển hình bị kháng insulin. Tuy nhiên, các bác sĩ trước đây của họ chưa bao giờ nói với họ rằng sự kháng insulin này có thể là nguyên nhân gây ra huyết áp cao. Họ chỉ được cung cấp thuốc. Chỉ đến khi những bệnh nhân đó bắt đầu chương trình dinh dưỡng và luyện tập của viện, huyết áp của họ mới trở lại bình thường và họ không cần dùng thuốc nữa.

Giảm huyết áp bằng cách tăng độ nhạy insulin

huyết áp cao và kháng insulin

Sở thích ăn bột mì trắng, đường và các loại carbohydrate tinh chế khác là nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng insulin. Những thực phẩm không lành mạnh đó phá vỡ quy định lượng đường trong máu và giải phóng một lượng lớn insulin. Đối với một số bệnh nhân, chỉ cần cắt giảm bánh mì, bánh ngọt, khoai tây trắng, gạo trắng và các loại thực phẩm giàu tinh bột khác ngay lập tức có thể làm giảm huyết áp của họ.

Tuy nhiên, nếu chỉ loại bỏ những thực phẩm đó khỏi chế độ ăn uống của bạn là chưa đủ, hãy thay thế bằng rau, trái cây, các loại đậu và một lượng vừa phải ngũ cốc nguyên hạt. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Lancet cho thấy rằng việc tăng lượng trái cây và rau quả lên ít nhất 5 bữa một ngày sẽ làm giảm huyết áp. Ngoài ra, rau là nguồn cung cấp kali tốt nhất cho cơ thể chúng ta để cải thiện hoạt động của insulin, kali cũng quan trọng như natri trong việc kiểm soát huyết áp. Nếu hai điều này mất cân bằng (như khi bạn ăn thực phẩm chế biến với quá nhiều muối), huyết áp của bạn sẽ tăng lên.

Ngoài chế độ ăn uống: cần tập thể dục và uống thuốc bổ

Bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn uống, bất kỳ ai bị huyết áp cao và kháng insulin cũng cần tập thể dục. Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp tăng độ nhạy cảm của tế bào với insulin, kiểm soát cân nặng, cải thiện tuần hoàn và điều chỉnh hormone căng thẳng. Tất cả các bài tập thể dục giúp cải thiện sinh lý sẽ giúp bạn kiểm soát huyết áp.

Bạn cũng cần một chương trình bổ sung dinh dưỡng tốt. Ngoài việc bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất có chứa liều lượng cao magiê, canxi và chất chống oxy hóa, điều quan trọng là bổ sung các chất dinh dưỡng đặc biệt giải quyết tình trạng kháng insulin.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

  • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
  • Hotline: 0909 316 597
  • Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *