Ngủ ít hay nhiều có ảnh hưởng đến tai biến mạch máu não không?

Chia sẻ

Theo một nghiên cứu mới, những bệnh nhân cao huyết áp ngủ ít hơn 5 giờ hoặc hơn 8 giờ mỗi đêm có thể tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ.

Trong một phân tích dữ liệu từ hơn 200.000 cư dân Hoa Kỳ bị cao huyết áp, các nhà khoa học đã xác định rằng những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm có nguy cơ đột quỵ tăng 83% so với những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm. Thời gian ngủ lành mạnh là 7-8 giờ.

Theo một nghiên cứu, những người ngủ quá nhiều, hơn 8 tiếng mỗi đêm cũng có nguy cơ đột quỵ cao hơn 74% so với những người có giấc ngủ lành mạnh.

Tác giả cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên, đặc biệt là đối với những trường hợp bệnh nhân ngủ ít giờ hơn, vì hầu hết các nghiên cứu đều chứng minh rằng đột quỵ hiếm khi xảy ra ở những người có thời gian ngủ ngắn. Oluwaseun Akinseye, MD, khoa nội, trường Icahn, bệnh viện Mount Sinai, thành phố New York.

Ông Akinseye cho biết thêm: “Nghiên cứu của chúng tôi đã chứng minh rằng nguy cơ đột quỵ của trường hợp này tăng gần gấp đôi.

Mặc dù nghiên cứu này đã chỉ ra mối liên quan giữa thời lượng ngủ và nguy cơ đột quỵ ở những người bị huyết áp cao, nhưng nó vẫn chưa được chứng minh cụ thể về mối quan hệ nguyên nhân và kết quả.

Khoảng một phần ba số người trưởng thành ở Hoa Kỳ bị cao huyết áp. Huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, là một yếu tố nguy cơ của đột quỵ cũng như nhiều dạng bệnh tim khác.

Khoảng 800.000 người ở Hoa Kỳ bị đột quỵ mỗi năm, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Theo CDC, đột quỵ cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật ở Hoa Kỳ. Hầu hết các cơn đột quỵ là do cục máu đông trong não gây ra, trong khi phần còn lại là do mạch máu bị vỡ.

Akinseye và các đồng nghiệp của ông đã sử dụng dữ liệu thu thập được trong 9 năm từ Cuộc khảo sát phỏng vấn sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ về gần 204.000 người Mỹ mắc bệnh cao huyết áp. Theo đó, nguy cơ đột quỵ ở những người ngủ quá nhiều là gần 14%; 11% đối với những người không ngủ đủ giấc; 6% ở những người ngủ ít (5-6 giờ mỗi đêm); và chỉ khoảng 5% trong số đó là những người có số giờ ngủ lành mạnh.

Kết quả đã được điều chỉnh cho các tình trạng y tế khác; Nhân tố nhân khẩu học; và các yếu tố hành vi như hút thuốc và hoạt động thể chất, Akinseye nói.

Ông nói, lý do cho mối liên hệ giữa đột quỵ và thời gian ngủ vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng một giấc ngủ ngắn cũng góp phần làm tăng lượng cortisol (còn được gọi là “hormone căng thẳng”), trong khi ngủ quá nhiều cũng được cho là có liên quan. tham gia vào việc sản xuất các hóa chất gây viêm.

Tiến sĩ Amy Tai, trợ lý giáo sư thần kinh học và thần kinh học tại Trường Y Đại học Stanford ở Palo Alto, California, cho biết kết quả nghiên cứu bị hạn chế do những người tham gia tự báo cáo về thời lượng ngủ của họ.

Tai, người không tham gia vào nghiên cứu mới này cho biết: “Việc tự báo cáo khiến việc xác định chất lượng giấc ngủ của bệnh nhân trở nên khó khăn. “Rất khó để phân biệt giữa các bệnh nhân.”

Các nghiên cứu trong tương lai nên bổ sung một số hình thức theo dõi giấc ngủ đáng tin cậy hơn, Tai nói.

Bà nói: “Nên có một máy theo dõi không chỉ đo thời lượng mà còn phải bao gồm cả chất lượng của giấc ngủ. “Tôi nghĩ rằng các nghiên cứu nên sử dụng thước đo khách quan hơn về giấc ngủ, chẳng hạn như máy đo từ xa hoặc thiết bị ghi video, cũng rất hữu ích trong việc thu thập dữ liệu khách quan để khắc phục những hạn chế của giấc ngủ. tự báo cáo ”.

Ngủ nhiều hơn giúp giảm nguy cơ đột quỵ

  • Tránh sử dụng rượu, thuốc lá và tránh ăn quá nhiều 2-3 giờ trước khi đi ngủ.
  • Duy trì thời gian ngủ và thức dậy đều đặn, ngay cả vào cuối tuần.
  • Tập thể dục hàng ngày, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày hoặc đêm, miễn là các bài tập không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.
  • Giữ phòng ngủ của bạn mát mẻ ở 20ºC hoặc hơn.
  • Hạn chế ngủ trưa nếu bạn thường khó ngủ vào ban đêm.
  • Cất các thiết bị điện tử của bạn trước khi đi ngủ.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

  • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
  • Hotline: 0909 316 597
  • Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *