Người bị tăng áp động mạch phổi sống được bao lâu?

Chia sẻ

Tăng áp động mạch phổi là căn bệnh phổ biến trong hai thập kỷ trở lại đây. Nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tỷ lệ sống sót của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Tăng huyết áp động mạch phổi là một loại huyết áp cao có thể xảy ra với bất kỳ ai. Bạn nên tìm hiểu về bệnh để có những biện pháp can thiệp y tế kịp thời.

Tăng áp động mạch phổi là gì?

Tăng áp động mạch phổi (PH) là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng xảy ra khi các động mạch đưa máu từ tim đến phổi bị tắc nghẽn, cản trở lưu lượng máu. Máu phải đi qua phổi để lấy oxy cung cấp cho tất cả các cơ quan, tế bào và mô trong cơ thể.

Khi các động mạch nối tim và phổi bị thu hẹp, nhịp độ làm việc của tim phải tăng lên gấp nhiều lần thì mới có thể bơm máu lên phổi. Tình trạng này sẽ khiến cơ tim bị suy yếu theo thời gian và kèm theo đó là sự suy giảm hệ tuần hoàn.

Các loại tăng áp động mạch phổi

Các chuyên gia phân loại tăng áp động mạch phổi thành năm nhóm khác nhau, bao gồm:

Tăng áp động mạch phổi nhóm 1 (PAH)

Tăng áp động mạch phổi nhóm 1 có thể xảy ra vì nhiều lý do, chẳng hạn như:

 • Bệnh mô liên kết
 • HIV
 • Suy gan
 • Bệnh tim bẩm sinh
 • Bệnh hồng cầu hình liềm
 • bệnh sán máng
 • Một số tác dụng phụ của thuốc hoặc chất độc

Tăng huyết áp động mạch phổi cũng có thể được di truyền. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh nhân có thể bị tăng áp động mạch phổi vô căn vì không rõ nguyên nhân.

Tăng áp động mạch phổi nhóm 2

Tăng áp động mạch phổi nhóm 2 xảy ra do các tình trạng ảnh hưởng đến bệnh tim, bao gồm trào ngược van hai lá và huyết áp cao trong thời gian dài.

Tăng áp động mạch phổi nhóm 3

Một số tình trạng của phổi cũng như hệ hô hấp có liên quan đến tăng áp động mạch phổi nhóm 3, chẳng hạn như:

 • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)
 • Bệnh phổi kẽ, chẳng hạn như xơ phổi, có thể gây sẹo trên mô phổi
 • Chứng ngưng thở lúc ngủ

Tăng áp động mạch phổi nhóm 4

Huyết khối trong phổi cũng như các rối loạn đông máu khác là nguyên nhân của tăng áp động mạch phổi nhóm 4.

Tăng áp động mạch phổi nhóm 5

Các vấn đề sức khỏe có thể gây ra tăng áp động mạch phổi nhóm 5 bao gồm:

 • Rối loạn máu, chẳng hạn như bệnh đa hồng cầu và tăng tiểu cầu
 • Sarcoidosis (bệnh u hạt) và viêm mạch
 • Rối loạn chuyển hóa, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp và bệnh dự trữ glycogen
 • Các tình trạng khác, chẳng hạn như khối u động mạch phổi và bệnh thận

Tất cả các loại tăng áp động mạch phổi cần được điều trị kịp thời. Điều trị nguyên nhân gây tăng áp động mạch phổi có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Người bị tăng áp động mạch phổi sống được bao lâu?

Hiện nay, tăng áp động mạch phổi được xếp vào nhóm bệnh chưa có thuốc đặc trị. Tăng áp động mạch phổi phát triển theo thời gian. Tốc độ tiến triển của bệnh ở mỗi người là khác nhau. Nếu không có bất kỳ sự chăm sóc y tế nào, tăng áp động mạch phổi có thể đe dọa tính mạng.

Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh. Một số người có thể áp dụng lối sống lành mạnh và theo dõi sức khỏe một cách hiệu quả. Tuy nhiên, đối với nhiều người, tăng áp động mạch phổi cũng có thể dẫn đến suy tim và gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể của họ. Thuốc và thói quen lành mạnh chỉ có thể hạn chế tốc độ tiến triển của bệnh.

Theo một nghiên cứu năm 2008, nếu bạn bị tăng áp động mạch phổi và xơ cứng bì toàn thân – một loại bệnh ngoài da ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, bao gồm cả mạch máu và các cơ quan nội tạng – thì tỷ lệ sống sót sau hai năm của bạn ước tính là 40%. Tỷ lệ sống của người bị tăng áp động mạch phổi phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Phương pháp điều trị tăng áp động mạch phổi

Tính đến thời điểm hiện tại, phương pháp điều trị tăng áp động mạch phổi vẫn còn là một ẩn số. Thay vào đó, các chuyên gia đã tìm ra cách để trì hoãn sự phát triển của bệnh. Tùy theo nguyên nhân gây tăng áp động mạch phổi mà bác sĩ sẽ lựa chọn giải pháp điều trị phù hợp. Ví dụ, nếu bạn bị trào ngược van hai lá, phẫu thuật sửa van tim bẩm sinh sẽ giúp cải thiện tình trạng tăng áp động mạch phổi.

Tăng áp động mạch phổi 1

Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc làm giãn mạch máu. Thuốc chẹn canxi được sử dụng để điều trị huyết áp cao thường cũng có thể được sử dụng trong trường hợp này.

Các loại thuốc khác có thể được kê đơn là chất ức chế phosphodiesterase-5, chẳng hạn như sildenafil (Revatio, Viagra). Những loại thuốc này giúp cải thiện lưu lượng máu bằng cách thư giãn các cơ bên trong động mạch phổi, giúp các mạch máu này giãn ra. Điều này làm giảm khối lượng công việc của tim khi phải làm việc quá sức để bơm đủ máu lên phổi.

Một số loại thuốc có thể được dùng bằng đường uống, một số loại khác cần được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch.

Các loại thuốc và phương pháp điều trị khác

Các loại thuốc khác được sử dụng để điều trị tăng huyết áp động mạch phổi thường chứa digoxin (Lanoxin), giúp tim bơm máu mạnh hơn. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong một số phương pháp điều trị suy tim hoặc các bệnh tim khác.

Chất lỏng dư thừa có thể tích tụ ở bàn chân và mắt cá chân của những người bị tăng áp động mạch phổi. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc lợi tiểu để giúp đưa lượng chất lỏng trở lại bình thường. Liệu pháp oxy cũng có thể được yêu cầu để tăng nồng độ oxy trong máu.

Tập thể dục và thói quen sống lành mạnh cũng rất cần thiết để điều trị lâu dài bệnh tăng áp động mạch phổi. Chúng có thể được điều chỉnh theo nhu cầu cụ thể của bệnh nhân với sự hướng dẫn của bác sĩ.

Cấy ghép nội tạng

Phẫu thuật ghép phổi hoặc tim sẽ được thực hiện đối với những trường hợp tăng áp phổi nặng. Ghép phổi được thực hiện khi tình trạng ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi, nhưng chức năng tim vẫn bình thường. Cần phải ghép tim-phổi cùng lúc nếu cả hai cơ quan không còn khả năng hoạt động bình thường để giữ cho bạn sống.

Người nhận nội tạng sẽ nhận được nội tạng khỏe mạnh từ người cho, nhưng phẫu thuật cấy ghép nội tạng tiềm ẩn những rủi ro rất lớn. Đây là một phương pháp điều trị cực kỳ phức tạp với vô số các biến chứng có thể xảy ra. Mặt khác, bạn sẽ phải đợi một khoảng thời gian (khoảng 11 tháng) trước khi có thể tiến hành phẫu thuật vì có rất nhiều người đăng ký nhận tạng hiến.

Tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia

Nếu bạn bị tăng áp động mạch phổi, hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ngoài việc hạn chế các hoạt động thể chất, tăng áp động mạch phổi còn có thể dẫn đến các biến chứng về tình cảm, ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của bạn. Do đó, bạn có thể tìm gặp chuyên gia tâm lý để giải quyết vấn đề này.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

 • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
 • Hotline: 0909 316 597
 • Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *