Người bị tăng huyết áp cấp cứu phải làm gì?

Chia sẻ

Cấp cứu cao huyết áp có nguy cơ đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nếu không được can thiệp y tế kịp thời.

Tăng huyết áp cấp tính hay tăng huyết áp ác tính là huyết áp cao làm tổn thương một hoặc nhiều cơ quan cụ thể. Các cơ quan liên quan chủ yếu bao gồm hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch và cơ quan bài tiết.

Cách tiếp cận cấp cứu tăng huyết áp

Để điều trị các trường hợp cấp cứu tăng huyết áp, trước tiên bệnh nhân thường được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt để theo dõi tim liên tục, đánh giá thường xuyên tình trạng thần kinh và lượng nước tiểu, và cho dùng thuốc hạ huyết áp. điều trị tăng huyết áp và truyền dịch. Huyết áp có thể tự động thay đổi nhưng đôi khi sẽ tụt quá mức khiến máu không đủ lưu thông đến các cơ quan.

Dược lý trị liệu (sử dụng thuốc hạ huyết áp khẩn cấp)

dùng thuốc điều trị cao huyết áp

Mục tiêu ban đầu của liệu pháp là giảm huyết áp khoảng 25% trong 24-48 giờ đầu tiên.

Các nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp khẩn cấp thường không được ưu tiên so sánh về hiệu quả. Thuốc được lựa chọn dựa trên cơ chế hoạt động, tác dụng nhanh hay chậm, mức độ dễ sử dụng và tùy thuộc vào một số trường hợp đặc biệt.

Thuốc tiêm tĩnh mạch thường được sử dụng nhất là nitroprusside. Tuy nhiên, những người bị bệnh thận nên sử dụng fenoldopam thay thế hoặc labetalol uống / tiêm tĩnh mạch.

Tuy nhiên, một thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh rằng thuốc chẹn canxi tiêm tĩnh mạch (ví dụ, nicardipine) có thể hữu ích trong việc hạ huyết áp nhanh chóng và an toàn. Đồng thời, thuốc này có khả năng hiệu quả hơn labetalol tiêm tĩnh mạch.

Thuốc chẹn beta có thể được tiêm tĩnh mạch với esmolol hoặc metoprolol. Các lựa chọn khác bao gồm diltiazem, verapamil và enalapril. Hydralazine được dành cho phụ nữ mang thai, trong khi phentolamine được sử dụng khi một người bị tăng huyết áp (pheochromocytoma).

Các biến chứng do điều trị tăng huyết áp khẩn cấp

Theo dõi huyết áp để ngăn ngừa các biến chứng

Việc chẩn đoán sớm tình trạng bệnh là điều cần thiết để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp. Tuy nhiên, việc hạ huyết áp quá nhanh có thể gây hại cho người bệnh. Ví dụ, huyết áp thấp quá mức có thể dẫn đến lưu lượng máu không đủ đến các cơ quan và tổn thương từ một cơ quan cụ thể sẽ không được xem xét cẩn thận. Bạn cần hết sức thận trọng khi sử dụng enalapril để điều trị huyết áp cao vì thuốc này có nguy cơ làm hạ huyết áp không kiểm soát được.

Mặt khác, tất cả các bệnh nhân cần được đánh giá cẩn thận về nguyên nhân của tăng huyết áp thứ phát. Ngoài ra, khi xuất viện, người bệnh cũng cần được chăm sóc và theo dõi sát sao. Họ nên biết các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tái phát hoặc biến chứng để có thể tiến hành can thiệp y tế kịp thời.

Chế độ ăn cho người cao huyết áp khẩn cấp

Chế độ ăn nhạt, ít muối

Thời gian đầu, người bệnh có thể phải tuân theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt cho đến khi huyết áp ổn định trở lại. Sau đó, họ sẽ được hướng dẫn thực hiện theo thực đơn dành cho người cao huyết áp, bao gồm cả chế độ ăn ít muối. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện chế độ ăn kiêng để giảm cân.

Người bệnh cần lưu ý những gì trong cuộc sống hàng ngày?
Cấp cứu cao huyết áp

Người bệnh có thể phải nằm trên giường và hạn chế cử động cho đến khi tình trạng bệnh ổn định. Một khi huyết áp của bạn được kiểm soát tốt, bạn có thể trở lại các hoạt động bình thường hàng ngày.

Phòng ngừa tăng huyết áp khẩn cấp

Cách tốt nhất để ngăn ngừa các trường hợp cấp cứu tăng huyết áp là đảm bảo rằng bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ. Thông thường, điều này được thực hiện bởi một bác sĩ đa khoa. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa huyết áp để xem xét nhu cầu điều trị bằng thuốc phức tạp cũng như một hoặc nhiều liệu pháp bổ sung trong những trường hợp đặc biệt. .

Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn bị bệnh tim và huyết áp cao

Những người bị tai biến mạch máu não, mắc bệnh tim mạch, suy thận cần được tư vấn điều trị cao huyết áp phù hợp. Hãy đến gặp bác sĩ tư vấn huyết áp cao để nhận được sự hỗ trợ phù hợp với bạn.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

  • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
  • Hotline: 0909 316 597
  • Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *