Thiếu ngủ có thể gây ra huyết áp cao không?

Chia sẻ

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và tăng huyết áp đã được hiểu rõ. Các nghiên cứu đã xem xét ảnh hưởng của việc mất ngủ đối với những người khỏe mạnh và xem xét các kiểu ngủ của những người bị huyết áp cao. Dữ liệu cho thấy ngủ đủ giấc có thể giảm nguy cơ mắc bệnh và những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn 20%.

Một đêm không đủ giấc ở bệnh nhân cao huyết áp đã được chứng minh là có thể làm tăng huyết áp trong suốt ngày hôm sau.

Thời gian ngủ trung bình giảm

Xã hội hiện đại của chúng ta hoạt động 24 giờ một ngày, và nhiều người trong chúng ta cắt giảm thời gian ngủ để theo kịp. Từ thời gian ngủ trung bình từ 8 đến 9 giờ vào năm 1960, thời gian ngủ của quốc gia chúng ta đã giảm xuống còn 6,9 đến 7 giờ. Nhiều người phải vật lộn để có thể ngủ từ 5 đến 6 tiếng mỗi đêm, một thói quen có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài.

Điều gì xảy ra khi bạn ngủ?

Ngủ là cách để phục hồi, hầu hết mọi người sẽ đồng ý. Chúng ta thường không đặt câu hỏi tại sao, nhưng sự thật là nhịp sinh học của giấc ngủ điều chỉnh hệ thống thần kinh của chúng ta và trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận, hai hệ thống cơ quan quan trọng giữ cho cơ thể chúng ta ở trạng thái cân bằng khỏe mạnh. Trong khi ngủ, huyết áp của một người bình thường giảm 15 điểm. Điều này làm giảm công việc của tim.

Hệ thống thần kinh tự chủ và phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”

Giấc ngủ điều chỉnh hệ thống thần kinh tự chủ, một phần của hệ thống thần kinh điều chỉnh “phản ứng chiến đấu hoặc bay”. Phản ứng tiến hóa này gây ra những thay đổi trong các chức năng của cơ thể mà thông thường sẽ hạn chế các yếu tố xâm lấn.

Một trạng thái không được chuẩn bị kéo dài của việc kích hoạt phản ứng này không thích hợp sẽ tạo ra một căng thẳng có hại cho cơ thể.

Khi hệ thần kinh giao cảm bị kích thích, các mạch máu co lại để đưa máu đến các cơ quan quan trọng như não và tim, làm tăng huyết áp. Phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy” có liên quan đến những thay đổi trong chuyển hóa glucose và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường kháng insulin.

Cortisol, adrenaline và trục hạ đồi-tuyến yên

Các hormone chính được điều chỉnh bởi tuyến yên và vùng dưới đồi trong khi ngủ là adrenaline và cortisol, được tiết ra bởi tuyến thượng thận. Adrenaline là một loại hormone có ảnh hưởng trực tiếp đến huyết áp, qua trung gian của sự co thắt của các động mạch. Khi mức adrenaline của bạn duy trì ở mức cao vào ban đêm, nó có thể dẫn đến sự gia tăng liên tục của huyết áp.

Cortisol là “hormone căng thẳng” cao nhất vào buổi sáng và đạt điểm thấp nhất trong khoảng từ nửa đêm đến 4 giờ sáng. Thiếu ngủ có thể dẫn đến sự gián đoạn đáng kể của chu kỳ, khiến cơ thể bạn phải chịu những phản ứng căng thẳng và mệt mỏi không cần thiết cũng như gây tổn hại đến sức khỏe của bạn do chế độ ăn uống không đủ chất hoặc ít. tập thể dục.

Khi thức dậy vào buổi sáng, cơ thể bạn thường tăng mức cortisol lên 50% như thể nó đang chuẩn bị cho những căng thẳng của một ngày mới. Các nghiên cứu cho thấy rằng thức dậy sớm vào buổi sáng làm tăng phản ứng cortisol, một phản ứng được tìm thấy ở những người đang đối phó với căng thẳng và lo lắng kéo dài. Mức cortisol thường giảm trong ngày, nhưng đối với những người bị mất ngủ, mức cortisol tăng vào đầu buổi tối, ngăn cản quá trình phục hồi tự nhiên trong ngày và chuẩn bị cho một đêm nghỉ ngơi. Ngoài việc giảm khả năng miễn dịch, kém dung nạp glucose và tăng cảm giác thèm ăn carbohydrate, thiếu ngủ có liên quan đến việc tăng nồng độ estrogen, giảm sự tỉnh táo và kém tập trung.

Giấc ngủ và hormone tuyến giáp

Mất ngủ cũng làm tăng nồng độ hormone tuyến giáp ở những người không nghỉ ngơi đầy đủ. Những người có hormone tuyến giáp cao có cả huyết áp và cung lượng tim cao, gây căng thẳng không cần thiết cho tim.

Ngủ, béo phì và huyết áp cao

Thiếu ngủ làm tăng cảm giác thèm ăn do rối loạn điều hòa leptin và ghrelin, hai hormone điều chỉnh sự thèm ăn. Mất ngủ làm thay đổi khả năng điều chỉnh nhu cầu calo của cơ thể, dẫn đến ăn quá nhiều và béo phì, cũng làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

Caffeine và huyết áp cao

Rất nhiều người trong chúng ta sử dụng caffein để tỉnh táo khi không có được giấc ngủ ngon, thói quen này chính là nguyên nhân khiến huyết áp tăng lên chóng mặt. Cơ chế làm tăng huyết áp sau khi uống đồ uống có chứa caffein vẫn chưa hoàn toàn được hiểu rõ. Một số nhà nghiên cứu cho rằng caffeine có thể kích thích tuyến thượng thận tiết ra adrenaline, một loại hormone có ảnh hưởng trực tiếp đến huyết áp. Nó có thể ức chế các hormone làm giãn động mạch.

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) có nhiều đợt ngừng thở vào ban đêm và sau đó bắt đầu thở lại. Rối loạn này thường ảnh hưởng đến người trung niên và cao tuổi, nhưng nó có thể xảy ra ở bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người thừa cân.

Những người bị OSA thường bị huyết áp cao, đặc biệt là khi họ thức dậy, khi huyết áp của họ phải ở mức thấp nhất. Các triệu chứng OSA bao gồm buồn ngủ vào ban ngày, ngáy to, nhức đầu vào buổi sáng và khó tập trung trong cả ngày. Họ có thể cảm thấy bản thân đột nhiên thở hổn hển vào ban đêm trước khi chìm vào giấc ngủ.

Bạn ngủ không đủ sao?

Giấc ngủ rất quan trọng để duy trì sức khỏe của bạn. Nếu công việc thay đổi và rút ngắn thời gian ngủ của bạn, bạn có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp rất khó điều trị. Đo huyết áp của bạn vào buổi sáng. Nó cần được giữ ở mức tối thiểu và nếu nó tăng lên, bạn nên đến gặp bác sĩ để được cân nhắc về việc thay đổi lối sống và ngăn ngừa sự phát triển của các vấn đề y tế liên quan đến huyết áp cao và mất ngủ. Bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị hiệu quả nếu bạn có triệu chứng ngưng thở khi ngủ.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

  • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
  • Hotline: 0909 316 597
  • Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *