Thuốc chẹn beta và tập thể dục: cẩn thận rủi ro

Chia sẻ

Việc kết hợp uống thuốc ức chế beta và tập thể dục sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả điều trị bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, nếu kết hợp sai cách, chúng có thể gây ra những sự cố không mong muốn.

Theo nhiều nhà nghiên cứu, tập thể dục là một trong những biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để điều trị bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, nếu tình trạng sức khỏe của bạn trầm trọng, bác sĩ sẽ kê cho bạn một số loại thuốc điều trị bổ sung, trong đó có thuốc ức chế beta.

Cơ chế hoạt động của loại thuốc này có phần tương tự như khi tập thể dục, đó là làm giảm nhịp tim. Vậy, khi kết hợp hai phương pháp này, chúng sẽ tương tác tích cực hay tiêu cực? Hãy cùng Pylote tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Thuốc hạ huyết áp là gì?

Bạn có thể sẽ cần dùng nhiều hơn một loại thuốc huyết áp. Tùy theo tình trạng bệnh cũng như mức độ tiến triển của bệnh mà bác sĩ sẽ kê cho bạn một số loại thuốc thuộc các nhóm sau:

 • Lợi tiểu
 • Thuốc chẹn beta, còn được gọi là thuốc ức chế beta
 • Thuốc ức chế men chuyển (ACE)
 • Thuốc chặn canxi
 • thuốc chặn alpha

Tại sao bạn cần tập thể dục thường xuyên, đặc biệt là khi bạn bị cao huyết áp?

Chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao là một thói quen tốt cần có nếu bạn muốn nâng cao thể trạng và tăng cường sức khỏe. Nhiều chuyên gia cho rằng, tập thể dục khoảng 30-60 phút mỗi ngày đóng vai trò quan trọng trong lối sống lành mạnh. Đặc biệt, theo một số nghiên cứu, những người bị huyết áp cao sẽ có thể hạ khoảng 5-8 mmHg trong thời gian ngắn nếu kiên trì tập thể dục 30 phút mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng phải duy trì thói quen này. Nếu bạn dừng lại giữa chừng, chỉ số huyết áp của bạn có khả năng tăng trở lại.

Thuốc chẹn beta 1

Ngoài ra, đối với những người khỏe mạnh, hoạt động thể chất có khả năng giúp họ ngăn ngừa nhiều loại vấn đề sức khỏe, bao gồm cả huyết áp cao, vì tập thể dục thường xuyên không chỉ có lợi cho sức khỏe thể chất. mà còn là mặt tinh thần. Đồng thời, quá trình trao đổi chất cũng được tăng cường nhờ sự vận động này. Từ đó, nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường hay tim mạch cũng giảm đi đáng kể.

Nếu trước đây bạn không tập thể dục thường xuyên, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ về cường độ tập thể dục để giúp kiểm soát huyết áp. Bạn có thể bắt đầu với cường độ thấp và tăng dần theo thời gian.

Một số bài tập nhất định có thể có lợi cho sức khỏe đối với những người bị huyết áp cao, bao gồm:

 • Bơi lội
 • Đi bộ ngắn hoặc chạy bộ
 • Nhảy
 • Đạp xe
 • Leo

Thuốc chẹn beta ảnh hưởng đến tập thể dục như thế nào?

Loại thuốc được kê đơn phổ biến trong điều trị các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim… là thuốc chẹn bêta. Mục tiêu của loại thuốc này là làm chậm nhịp tim của người dùng. Do đó, thuốc chẹn beta thường được sử dụng trong điều trị huyết áp cao.

 

Vì thuốc ảnh hưởng đến nhịp tim, một số người có thể đặt câu hỏi liệu thuốc chẹn beta có ảnh hưởng đến việc tập thể dục hay không? Nếu có thì ảnh hưởng như thế nào?

Thuốc chẹn beta 2. thần kinh giao cảm

Trên thực tế, theo một số chuyên gia, tác dụng của thuốc ức chế beta và khả năng tập luyện sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe hiện tại của người dùng. Để tìm hiểu thêm, trước tiên bạn cần biết cơ chế hoạt động của loại thuốc này.

Thuốc chẹn beta hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động của thuốc chẹn bêta là làm giảm áp lực làm việc trong cơ tim bằng cách làm chậm nhịp tim. Từ đó, cường độ huyết áp do tim tạo ra cũng như sự co thắt của các mao mạch trong cơ thể cũng giảm đi đáng kể. Một số ví dụ điển hình cho loại thuốc này bao gồm:

 • Propranolol (Inderal)
 • Metoprolol (Lopressor)
 • Atenolol (Tenormin)
 • Acebutolol (Sectral)
 • Bisoprolol (Zebeta)
 • Nadolol (Corgard)

Bên cạnh việc điều trị cao huyết áp, bác sĩ còn kê đơn thuốc chẹn beta cho những trường hợp sau:

 • Đau thắt ngực, xảy ra khi nhu cầu oxy của tim tăng lên
 • Rối loạn nhịp tim, bao gồm nhịp tim nhanh bất thường và rung nhĩ
 • Đau tim

Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý khi dùng thuốc chẹn beta.

Thuốc chẹn beta và hoạt động thể chất

Một điểm tương đồng giữa tập thể dục và thuốc chẹn beta là cả hai đều có tác dụng tích cực đối với bệnh tăng huyết áp. Đặc biệt hơn, cả hai biện pháp này đều có khả năng làm giảm nhịp tim. Khi bạn chăm chỉ tập thể dục hàng ngày thì đồng thời cơ tim cũng được vận động. Theo thời gian, hiệu suất của cơ tim được cải thiện. Từ đó, cơ tim sẽ không cần đập nhiều như trước, dẫn đến huyết áp giảm.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Gerald Fletcher, giáo sư Y khoa tại Phòng khám Mayo ở Jacksonville, Florida, bạn không thể thay thế hoàn toàn việc tập thể dục bằng thuốc chẹn beta. Vì bên cạnh việc điều trị huyết áp cao, tập thể dục còn có nhiều lợi ích khác, ví dụ như đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể.

 

Mặt khác, hãy nhớ rằng trong khi hoạt động thể chất sẽ làm giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi của bạn, nó có khả năng làm tăng nhịp tim tạm thời khi bạn tập thể dục. Nếu bạn đang dùng thuốc chẹn beta, tình trạng này có thể khiến cơ thể bạn bất ổn, dẫn đến kiệt sức và mệt mỏi nhanh chóng. Vì vậy, để hạn chế nguy cơ phát sinh những vấn đề này, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ về cường độ luyện tập phù hợp.

3. thuốc chẹn beta giao cảm

Kiểm soát cường độ tập luyện khi dùng thuốc để tránh những biến cố không mong muốn

Theo nhiều chuyên gia của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, việc duy trì nhịp tim ổn định là rất quan trọng. Tập thể dục cường độ cao có thể tạm thời làm tăng số lần co bóp của cơ tim. Lúc này, việc rèn luyện thể chất không còn mang lại hiệu quả như mong đợi. Do đó, trước khi hoạt động thể chất, bạn nên tìm hiểu cơ thể mình, vận động bao nhiêu là đủ.

Bạn có thể áp dụng hai cách sau để theo dõi và kiểm soát cường độ luyện tập thể dục thể thao.

 • Nếu bạn sử dụng nhịp tim làm tiêu chuẩn để xác định cường độ tập luyện, bạn có thể nhờ bác sĩ giúp tìm hiểu về mục tiêu nhịp tim mà bạn cần hướng tới. Từ đó, họ sẽ có câu trả lời cho băn khoăn của bạn.
 • Một biện pháp khác đơn giản hơn là chỉ cần đảm bảo rằng bạn không quá mệt mỏi sau khi tập thể dục.

tóm lược

Tập thể dục và sử dụng thuốc chẹn bêta là hai biện pháp có thể bổ sung cho nhau trong điều trị tăng huyết áp. Tuy nhiên, nếu kết hợp không đúng cách, chúng có thể gây ra những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Vì vậy, bạn cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ về cường độ luyện tập cũng như liều lượng thuốc phù hợp.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

 • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
 • Hotline: 0909 316 597
 • Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *