Thuốc lợi tiểu thiazide trong điều trị huyết áp cao

Chia sẻ

Thuốc lợi tiểu thiazide được sử dụng trong điều trị huyết áp cao. Bạn cần lưu ý nhiều vấn đề để sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả.

Điều quan trọng là bạn phải lưu ý về các loại thuốc bạn đang sử dụng, và thuốc huyết áp cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, bạn có biết ý nghĩa tên các loại thuốc hay cơ chế hoạt động của chúng? Trong bài này, chúng ta cùng tìm hiểu về thuốc lợi tiểu thiazide.

Thuốc lợi tiểu thiazide

Thiazide là một trong ba loại thuốc thuộc nhóm thuốc lợi tiểu. Hai dạng còn lại là thuốc lợi tiểu quai và thuốc lợi tiểu kali. Thuốc lợi tiểu thiazide bao gồm:

 • Chlorothiazide (Diuril);
 • Chlorthalidone (Hygroton);
 • Furosemide (Lasix);
 • Hydrochlorothiazide (Esidrix, Hydrodiuril, Microzide);
 • Indapamide (Lozol);
 • Metolazone (Mykrox, Zaroxolyn).

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc lợi tiểu thiazide phù hợp nhất cho bạn tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bạn.

Vai trò của thuốc

Thuốc thiazide thường được coi là loại thuốc được lựa chọn để điều trị huyết áp cao và các vấn đề tim mạch khác liên quan đến huyết áp. Nó cũng được sử dụng để điều trị suy tim, suy gan, phù nề mô hoặc rối loạn chức năng thận.

Nếu thuốc không làm giảm huyết áp, bạn sẽ được kê các loại thuốc khác (chẳng hạn như thuốc ức chế ACE, thuốc chẹn kênh canxi, thuốc chẹn thụ thể angiotensin II hoặc thuốc lợi tiểu khác).

Thuốc lợi tiểu thiazide hoạt động như thế nào?

Thuốc giúp thải natri (muối) và nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Điều này sẽ làm giảm lượng chất lỏng trong mạch máu, từ đó giúp giảm huyết áp.

Các tác dụng phụ thường gặp

Thuốc thường an toàn cho bạn. Tuy nhiên, chúng thường gây ra một số tác dụng phụ. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

 • Đi tiểu thường xuyên. Thuốc sẽ giúp loại bỏ nước, vì vậy bạn sẽ phải đi vệ sinh thường xuyên hơn trong vài giờ sau khi uống. Điều này đôi khi bất tiện nếu bạn đang ở ngoài và về;
 • Mất nước. Đôi khi uống nhiều nước không thể làm giảm tình trạng bệnh. Nếu bạn rất khát hoặc miệng rất khô, nước tiểu có màu vàng sẫm, bạn đang bị táo bón, bạn nên đi khám bác sĩ;
 • Mất các ion như kali (một khoáng chất tốt giúp hỗ trợ huyết áp bình thường);
 • Thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vì chúng khiến bạn khó kiểm soát lượng đường trong máu. Bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh gút;
 • Với điều đó đã nói, thuốc được sử dụng trong các đơn thuốc kết hợp. Dùng thuốc kết hợp làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ vì mỗi loại thuốc lại gây ra các tác dụng phụ khác nhau.

Các tác dụng phụ thường gặp khác là chóng mặt, nhức đầu, chuột rút hoặc mệt mỏi.

Chống chỉ định với thuốc

Nếu dị ứng với thành phần sulfa, bạn không nên dùng thuốc vì thuốc có chứa sulfa.

Tình trạng mất nước thường gây ra hiện tượng ngất xỉu, chóng mặt ở người cao tuổi. Vì vậy, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang cho con bú nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ vì thuốc chưa được khẳng định là an toàn cho thai nhi và trẻ nhỏ.

Thuốc lợi tiểu thiazide là loại thuốc thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao. Chúng hoạt động bằng cách loại bỏ muối và nước khỏi cơ thể. Thuốc nói chung là an toàn, nhưng đôi khi xảy ra tác dụng phụ. Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn lo lắng về những tác dụng phụ này.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

 • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
 • Hotline: 0909 316 597
 • Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *