Thuốc ức chế ACE: những điều bạn cần lưu ý

Chia sẻ

Thuốc ức chế men chuyển là một trong những loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng để điều trị huyết áp cao. Bên cạnh những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại thì bạn cũng cần lưu ý về những tác dụng phụ của nhóm thuốc này.

Bạn thường nghe đến cụm từ “thuốc ức chế men chuyển” hay “thuốc men chuyển hóa” nhưng không biết đây là loại thuốc gì, công dụng và tác dụng phụ ra sao? Bạn đã chán ngấy những thông tin lá cải về thuốc tràn lan trên Internet? Vì vậy, hãy để Pylote giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Huyết áp cao và thuốc ức chế men chuyển

Huyết áp cao, hay tăng huyết áp, là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ảnh hưởng đến một phần ba dân số toàn cầu. Một người được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp khi kết quả đo huyết áp của họ là 130/80 mmHg hoặc cao hơn.

Thuốc làm giảm huyết áp được gọi là thuốc hạ huyết áp. Các chuyên gia phân loại thuốc hạ huyết áp thành nhiều nhóm khác nhau. Phổ biến nhất trong số này là thuốc ức chế ACE, còn được gọi là thuốc ACE.

ACE là từ viết tắt của men chuyển, một loại protein gây co thắt mạch máu và tăng huyết áp. Thuốc ức chế ACE giúp giảm huyết áp bằng cách thư giãn và giãn nở các mạch máu, cho phép máu lưu thông tự do.

Kể từ năm 1981, thuốc ức chế men chuyển thường được kê đơn để điều trị huyết áp cao. Một ưu điểm nổi bật của nhóm này là dễ được người dùng hấp thụ và phát huy công dụng nhanh chóng. Bạn chỉ cần dùng thuốc ức chế ACE mỗi ngày một lần, thường là vào buổi sáng. Nhóm thuốc này cũng có thể được kê đơn cho bệnh nhân dùng thuốc lợi tiểu hoặc thuốc chẹn kênh canxi – cũng được sử dụng trong điều trị huyết áp cao.

Cơ chế hoạt động của thuốc ức chế men chuyển

Thuốc ức chế men chuyển có hai chức năng chính. Đầu tiên, chúng làm giảm lượng natri tích tụ trong thận. Thứ hai, chúng ức chế sản xuất một loại hormone gọi là angiotensin II. Hormone này là nguyên nhân khiến các mạch máu bị thu hẹp. Nếu cơ thể không còn sản xuất hormone này, máu sẽ lưu thông dễ dàng hơn. Điều này giúp các mạch máu giãn ra và mở rộng, dẫn đến quá trình giảm huyết áp.

Thuốc ức chế men chuyển

Các chất ức chế ACE phổ biến bao gồm:

 • Benazepril (Lotensin)
 • Captopril (Capoten)
 • Enalapril (Vasotec)
 • Fosinopril (Monopril)
 • Lisinopril (Zestril)
 • Quinapril (Accupril)
 • Ramipril (Altace)
 • Moexipril (Univasc)
 • Perindopril (Aceon)
 • Trandolapril (Masta)

Lợi ích của thuốc ức chế men chuyển

Thuốc ức chế men chuyển 1
Nguồn: webmd.com

Bên cạnh việc giúp giảm huyết áp, các chất ức chế ACE cũng có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể. Ví dụ, chất ức chế ACE có thể làm chậm sự phát triển của bệnh thận cũng như chứng xơ vữa động mạch.

Xơ vữa động mạch là tình trạng các động mạch bị thu hẹp do sự tích tụ của các mảng bám – thường là chất béo, cholesterol, canxi và một số chất khác được tìm thấy trong máu – tích tụ theo thời gian. Các chuyên gia cũng đã chứng minh rằng chất ức chế ACE có khả năng mang lại lợi ích sức khỏe cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Các tác dụng phụ của thuốc ức chế men chuyển là gì?

Hầu hết những người sử dụng thuốc ức chế men chuyển đều dung nạp tốt các loại thuốc này. Tuy nhiên, giống như các loại thuốc khác, thuốc ức chế men chuyển cũng có thể gây ra tác dụng phụ trong một số trường hợp. Chúng thường là các tình trạng sức khỏe như:

 • Mệt mỏi, kiệt sức
 • Phát ban
 • Giảm chức năng vị giác
 • Ho khan
 • Huyết áp thấp
 • Mờ nhạt

Trong một số trường hợp hiếm hoi, chất ức chế ACE có thể gây sưng môi, lưỡi và cổ họng, gây cản trở hô hấp. Những người hút thuốc lá thường xuyên có nguy cơ cao mắc tình trạng này. Do đó, những người có thói quen này cần trao đổi với bác sĩ về những rủi ro của họ trước khi sử dụng thuốc ức chế men chuyển.

Mặt khác, người bị suy thận cũng cần thận trọng khi sử dụng thuốc thuộc nhóm ức chế men chuyển. Đặc điểm nổi bật của những loại thuốc này là chúng làm tăng hàm lượng kali trong cơ thể. Điều này hoàn toàn không có lợi cho những người đang bị suy thận, vì dễ khiến bệnh nặng hơn, dẫn đến suy thận.

Do tính chất nghiêm trọng của các tác dụng phụ, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai không dùng thuốc ức chế men chuyển.

Tương tác thuốc ức chế men chuyển

Một số loại thuốc giảm đau không kê đơn có thể làm giảm hiệu quả của thuốc ức chế ACE. Để đảm bảo nhóm thuốc này phát huy hết tác dụng, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng thuốc ức chế ACE với ibuprofen (Advil), naproxen (Aleve) và các loại thuốc chống viêm không steroid khác. .

Trên thực tế, đôi khi việc sử dụng những loại thuốc giảm đau này trong khi đang dùng thuốc ức chế men chuyển theo chỉ định có thể không gây hại cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tránh những sự kết hợp như vậy. Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các tương tác thuốc có thể xảy ra.

Cách sử dụng thuốc ức chế men chuyển

Cũng như các loại thuốc kê đơn khác, bạn không nên ngừng dùng thuốc ức chế men chuyển trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Bạn có thể cảm thấy rằng mình nên dừng lại khi sức khỏe của bạn đã được cải thiện để tránh trở nên phụ thuộc vào thuốc hoặc trong trường hợp cơ thể xuất hiện tình trạng kháng thuốc.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý sử dụng thuốc ức chế men chuyển liên tục sẽ giúp cơ thể giữ huyết áp trong ngưỡng lý tưởng. Nếu bạn gặp các tác dụng phụ, hãy liên hệ với bác sĩ thay vì tự ý dừng thuốc. Các tác dụng phụ do thuốc có thể giảm dần theo thời gian. Bác sĩ cũng có thể sẽ có hướng dẫn đặc biệt cho bạn về cách ngừng thuốc.

Thuốc ức chế men chuyển được coi là một trong những chất hỗ trợ hiệu quả trong việc duy trì huyết áp bình thường và một trái tim khỏe mạnh. Bạn cần chú ý sử dụng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ cũng như chú ý các vấn đề về tương tác thuốc.

So sánh thuốc ức chế men chuyển với các thuốc hạ huyết áp khác

Thuốc ức chế ACE giúp các mạch máu trong cơ thể thư giãn và giảm áp lực mà tim của bạn đang phải đối mặt. Các loại thuốc khác được sử dụng để điều trị huyết áp cao bao gồm thuốc chẹn beta và thuốc lợi tiểu. Trong khi đó, thuốc chẹn beta làm chậm nhịp tim và giảm căng thẳng cho tim. Ngoài ra, thuốc lợi tiểu khiến thận của bạn thải ra nhiều chất thải lỏng hơn. Điều này làm giảm đáng kể khối lượng công việc cho tim.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

 • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
 • Hotline: 0909 316 597
 • Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *