Tổng quan về huyết áp không ổn định

Chia sẻ

Huyết áp không ổn định là thuật ngữ dùng để chỉ huyết áp của một người thay đổi liên tục hoặc đột ngột, từ mức bình thường đến mức cao bất thường. Thông thường, huyết áp cao xảy ra khi bạn căng thẳng.

Trên thực tế, huyết áp của một người thay đổi một chút trong ngày là hoàn toàn bình thường. Hoạt động thể chất, ăn nhiều muối, caffeine, rượu, giấc ngủ và cảm giác căng thẳng đều có thể ảnh hưởng đến huyết áp. Tuy nhiên, trong trường hợp huyết áp không ổn định, sự thay đổi của huyết áp sẽ lớn hơn rất nhiều so với tình trạng bình thường.

Một người được chẩn đoán là bị tăng huyết áp – hoặc huyết áp cao nếu số đo huyết áp bằng / cao hơn 130 / 80mmHg.

Nguyên nhân huyết áp không ổn định

Nguyên nhân nào làm cho huyết áp dao động?

Huyết áp không ổn định thường xuất phát từ những tình huống khiến bạn lo lắng hoặc căng thẳng, ví dụ như huyết áp của bạn sẽ tăng cao trước khi phẫu thuật. Ăn thực phẩm chứa nhiều muối (natri) hoặc tiêu thụ nhiều caffeine cũng là yếu tố có thể khiến huyết áp tăng cao hơn bình thường.

Một số người bị cao huyết áp khi đi khám vì quá lo lắng về kết quả khám. Các chuyên gia gọi trường hợp này là tăng huyết áp áo choàng trắng hay hội chứng áo choàng trắng.

Các triệu chứng huyết áp không ổn định

Khi huyết áp không ổn định, bạn khó có thể gặp phải các triệu chứng rõ ràng. Một số dấu hiệu bạn có thể có là:

 • Đau đầu
 • Tim đập nhanh
 • mặt đỏ
 • Ù tai

Tăng huyết áp kịch phát và huyết áp không ổn định

tăng huyết áp kịch phát

Cả hai tình trạng này đều liên quan đến kết quả đo huyết áp dao động giữa mức bình thường và mức cao. Tăng huyết áp kịch phát đôi khi được coi là một loại huyết áp cao không ổn định. Tuy nhiên, vẫn có một số khác biệt giữa hai điều kiện:

 • Huyết áp không ổn định: Xảy ra trong các tình huống căng thẳng về cảm xúc và có thể có hoặc không biểu hiện các triệu chứng.
 • Tăng huyết áp kịch phát: Có xu hướng xảy ra bất ngờ, có thể do cảm xúc bị kìm nén hoặc chấn thương trong quá khứ tái phát. Nó thường gây ra các triệu chứng như đau đầu, cảm thấy yếu, sợ chết. Khoảng 2% (hoặc ít hơn) tăng huyết áp kịch phát là do khối u ở tuyến thượng thận (u tủy thượng thận).

Các phương pháp điều trị

điều trị huyết áp

Không có tiêu chí cụ thể để điều trị huyết áp không ổn định. Bác sĩ sẽ muốn theo dõi huyết áp của bạn trong 24 giờ để xem tần suất và mức độ dao động của nó.

Các loại thuốc thường được sử dụng để kiểm soát huyết áp, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu hoặc thuốc ức chế men chuyển, có thể không hiệu quả trong việc điều trị huyết áp không ổn định. Do đó, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống lo âu nếu cần thiết, để giúp kiểm soát lo lắng và căng thẳng. Sau đây là một số ví dụ về thuốc chống lo âu giúp điều trị tạm thời chứng lo âu, bao gồm:

 • Alprazolam
 • Clonazepam
 • Diazepam
 • Lorazepam

Ngoài ra, các loại thuốc chống lo âu kéo dài cần được dùng mỗi ngày bao gồm paroxetine, sertraline, escitalopram và citalopram.

Thuốc chẹn beta là một nhóm thuốc thường được sử dụng để điều trị các loại tăng huyết áp khác. Thuốc này cũng có thể hữu ích trong điều trị huyết áp không ổn định và tăng huyết áp kịch phát vì tương tác tốt với hệ thần kinh giao cảm.

Trong trường hợp này, thuốc chẹn beta không được sử dụng để giảm huyết áp mà để giảm các triệu chứng như đỏ bừng, tim đập nhanh hoặc đau đầu. Bác sĩ sẽ chỉ định bạn sử dụng chúng kết hợp với các loại thuốc chống căng thẳng. Một số tên phổ biến của trình chặn beta bao gồm:

 • Atenolol
 • Bisoprolol
 • Nadolol
 • Betaxolol

Nếu huyết áp của bạn tăng trước khi phẫu thuật hoặc xét nghiệm, bạn cũng sẽ được yêu cầu dùng những loại thuốc này.

Bạn có thể phải mua máy đo huyết áp để kiểm tra chính xác huyết áp của mình định kỳ tại nhà. Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyên bạn nên kiểm tra huyết áp mỗi ngày vì làm như vậy có thể khiến bạn lo lắng hơn, từ đó sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Biện pháp phòng ngừa

thiền giảm căng thẳng, giảm huyết áp không ổn định ”width =” 626 ″ height = ”417 ″ srcset =” https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2018/12/huyet-ap-khong-trên -dinh-4.jpg 626w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2018/12/huyet-ap-khong-on-dinh-4-300x200.jpg 300w, https://cdn .hellobacsi.com / wp-content / uploads / 2018/12 / huyet-ap-khong-on-dinh-4-90 × 60.jpg 90w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content / uploads / 2018/12 / huyet-ap-khong-on-dinh-4-45 × 30.jpg 45w ”kích thước =” (max-width: 626px) 100vw, 626px ”/><br /> Để ngăn ngừa huyết áp thất thường, bạn có thể thử một hoặc nhiều cách sau:</p>
<p>Từ bỏ hút thuốc </p>
<li>Hạn chế thức ăn nhiều muối</li>
<li>Chế độ giới hạn <a data-event-category=caffeine cũng như rượu

 • Kiểm soát mức độ căng thẳng của bạn bằng tập thể dục, thiền, hít thở sâu, yoga hoặc mát xa. Đây đều là những tuyệt chiêu giúp giảm stress đã được các chuyên gia công nhận là hiệu quả
 • Sử dụng thuốc chống lo âu hoặc các loại thuốc hoặc phương pháp điều trị khác theo chỉ định của bác sĩ.
 • Triệu chứng

  Các biến chứng của huyết áp không ổn định

  Huyết áp cao tạm thời có thể gây áp lực trực tiếp lên tim và các cơ quan khác. Nếu huyết áp cao và thấp xảy ra thường xuyên, nó không chỉ ảnh hưởng đến tim mạch mà còn gây hại cho thận, mạch máu và mắt.

  Huyết áp dao động liên tục có thể đặc biệt nguy hiểm đối với những người có bệnh về tim hoặc máu từ trước, chẳng hạn như đau thắt ngực, phình mạch não hoặc phình động mạch chủ.

  Trước đây, các chuyên gia cho rằng huyết áp không ổn định không gây ra nhiều biến chứng phức tạp và nghiêm trọng như các loại cao huyết áp khác. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nếu không được điều trị, nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong cao hơn nhiều so với những người được điều trị.

  Cùng với bệnh tim, các nghiên cứu khác đã phát hiện ra những người không được điều trị huyết áp không ổn định có nguy cơ cao gặp phải:

  • Tổn thương thận
  • Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA)
  • Đột quỵ

  tóm lược

  Sự lên xuống thất thường của huyết áp thường không gây ra vấn đề gì ngay lập tức. Huyết áp sẽ trở lại bình thường sau một thời gian ngắn căng thẳng.

  Các nhà nghiên cứu tin rằng huyết áp bất thường không được điều trị có thể gây ra các vấn đề lâu dài. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nó có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim, các vấn đề tim mạch và tổn thương nội tạng theo thời gian.

  Vì huyết áp không ổn định thường do lo lắng quá mức, điều quan trọng là bạn phải kiểm soát sự lo lắng của mình bằng thuốc hoặc các kỹ thuật thư giãn để ngăn chặn nó.

  Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

  • Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
  • Hotline: 0909 316 597
  • Email : info@PyLoRa.com

  >>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

  Nguồn: PyLoTe.org

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *